Trong cuộc sống hàng ngày, ta thường hay gặp trường hợp khi trong nhà có người cảm sốt không muốn ăn uống gì, người nhà luộc hoặc rán một quả trứng cho bệnh nhân này ăn và cho rằng như vậy sẽ dễ tiêu hoá mà lại có nhiều chất bổ dưỡng, bệnh sẽ chóng khỏi. Thật ra, làm việc này rất không khoa học.
Ví dụ, khi ăn đường, hiệu suất chuyển hoá cơ bản có thể tăng từ 5% – 6%, khi ăn mỡ, hiệu suất chuyển hoá cơ bản tăng từ 3%- 4%, thời gian liên tục của 2 loại này chỉ có khoảng 1 giờ. Nếu ăn trứng thì lượng Protit trong trứng ảnh hưởng rất lớn, hiệu suất chuyển hoá cơ bản có thể tăng từ 15%-30%, thời gian liên tục tương đối dài, có thể từ 10-12 giờ. Vì hàm lượng Protit trong trứng rất cao nên nếu ăn trứng khi đang lên sốt, không những không thể giảm được nhiệt độ cơ thể mà trái lại còn làm nhiệt độ tăng cao, rất khó khỏi bệnh.
Qua đó, chúng ta có thể thấy các loại thức ăn nhiều đạm như như thịt nạc, các loại cá cũng làm tăng nhiệt lượng cơ thể nên hạn chế ăn càng ít càng tốt.
Protit là chất cần thiết để hồi phục sức khoẻ nên sau khi hết sốt, bạn có thể cho bệnh nhân ăn canh trứng gà. Đến khi đã hoàn toàn bình phục, người bệnh cần được ăn bổ sung nhiều thịt nạc, cá, đậu phụ…