Đậu hũ tuy có giá rất rẻ, nhưng vì muốn đậu mau đông và không bị chảy nước người bán thường bỏ thêm hàn the vào, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Để an tâm thưởng thức những miếng đậu chất lượng thì thay vì mua ngoài chợ bạn có thể tự làm tại nhà.
Cách 1:
Nguyên liệu:
+ 200g đậu nành (đậu tương).
+ 4 muỗng canh giấm.
+ 1 muỗng cà phê muối.
Cách làm:
Đậu nành mua về, nhặt bỏ hạt sâu, đem đậu ngâm trong nước lạnh qua đêm (hoặc ngâm 5-6 tiếng) cho đậu mềm. Sáng hôm sau, đãi sạch vỏ đậu, rửa lại nhiều lần bằng nước sau đó để ráo.
Cứ 200g đậu bạn sẽ xay cùng với 0.5 lít nước lọc. Cho đậu nành và nước và máy xay sinh tố, xay nhuyễn, lọc qua rây để lấy sữa đậu nành và bỏ bã đi.
Đặt nồi lên bếp, đổ sữa đậu nành vào nồi và đun trên lửa vừa. Khi đun bạn nhớ thỉnh thoảng khuấy đều để phần sữa ở đáy không bị cháy. Khi thấy sữa trong nồi bắt đầu sôi lăn tăn thì vớt bỏ bọt, tắt bếp.
Hòa tan 4 muỗng canh giấm với 1 muỗng cà phê muối (thể sử dụng giấm trắng hay giấm táo đều được). Từ từ cho hỗn hợp giấm và muối vào nồi sữa, đồng thời khuấy đều để đậu nành kết tủa lại.
Trong khi chờ đậu kết tủa, bạn lót một miếng vải trắng sạch lên trên rổ. Nhẹ nhàng đổ hết phần đậu đã nấu vào rổ. Xếp miếng vải gọn lại, chuyển chúng sang khuôn làm đậu hữ rồi lấy thớt sạch hay bất kỳ vật nặng (sạch) đè lên trên để phần nước thừa chảy hết ra ngoài.
Như vậy, chỉ qua vài bước đơn giản là bạn đã có miếng đậu hũ non trắng tinh, mềm và béo ngậy rồi nhé! Với miếng đậu này bạn có thể chế biến thành nhiều món ngon bổ dưỡng cho cả nhà mà không lo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nữa.
Cách 2:
Nguyên liệu:
+ 1 hộp sữa đậu nành không đường (1 lít).
+ 1 muỗng canh giấm.
+ 1 trái chanh.
Cách làm:
Hòa tan nước cốt chanh (1 trái) với 1 muỗng canh giấm.
Cho sữa đậu nành vào nồi nấu trên lửa vừa. Khi sữa sôi lăn tăn thì vặn nhỏ lửa và nấu thêm khoảng 5 phút. Sau đó, tắt bếp và cho hỗn hợp giấm chanh vào nồi sữa, khuấy đều để sữa kết tủa.
Lót miếng khăn sạch mịn lên trên rỗ, đổ phần sữa đã kết tủa vào. Xếp khăn và vắt bỏ hết phần nữa thừa.
Cho phần đậu phụ đang kết tủa vào khuôn, gói vải lại phủ lên trên. Đóng nắp và dùng vật nặng đè ép đậu phụ xuống để chắt bỏ nước. Chờ cho đậu nguội hoàn toàn thì lấy đậu ra khỏi khuôn, không nên lấy ra khi đậu còn nóng vì như thế đậu sẽ dễ bị nát.