Với chút biến tấu khác lạ của phần nước sốt đặc biệt sẽ khiến bạn chết mê với món “lạ mà quen” này đấy!
Để làm món gỏi cuốn bạn cần chuẩn bị:
Phần gỏi cuốn:
– 60g bún gạo khô (hoặc 500g bún tươi)
– 12 con tôm tươi (rửa sạch, bóc vỏ)
– 200g măng tây
– 12 lá bánh tráng
– 4 nhánh hành xanh
– 1củ cà rốt
– ½ bó ngò tây
Phần sốt chấm:
– 30ml bơ đậu phộng (loại mịn)
– 23g đường nâu
– Gia vị: nước tương, ớt bột, gừng, tỏi
Bắt tay vào thực hiện thôi nào:
Bước 1:
– Nếu dùng bún khô, bạn ngâm bún gạo trong nước lạnh cho mềm, đồng thời đun 1 nồi nước nhỏ trên bếp.
– Tiếp theo, bạn sơ chế các loại rau củ: băm nhỏ ngò tây, tỏi, cắt nhỏ hành lá và thái sợi cà rốt.
– Dùng dao chẻ đôi măng tây theo chiều dọc.
– Bạn cho 1 nhúm muối nhỏ vào nồi nước đang đun lúc đầu. Khi nước sôi, cho tôm vào chần chín tới và vớt tôm cho ngay vào tô nước đá lạnh.
– Bây giờ, bạn cho măng tây vào chần chín trong nồi nước sôi khoảng 2 phút rồi vớt ra bỏ vào tô đá lạnh.
– Sau khi ngâm nở, bạn luộc bún trong vòng đến khi thấy bún chín mềm thì vớt ra, để ráo nước.
– Giờ thì, dùng dao chẻ đôi tôm theo chiều dọc.
– Trong 1 tô lớn, bạn cho tất cả các nguyên liệu làm sốt vào trộn thật đều. Thường thì sốt sẽ rất đặc nên bạn có thể cho thêm 1 chút nước nóng để sốt trở nên sánh và dễ chấm hơn nhé.
– Bạn nhúng ngập bánh tráng vào nước sạch và trải đều lên mặt phẳng để chuẩn bị cuốn gỏi.
– Trước tiên là cho bún gạo vào.
– Sau đó, cẩn thận đặt măng tây, cà rốt và ngò tây lên trên.
– Xếp phần đầu vỏ bánh bọc kín phần nhân bún, sau đó gập các cạnh 2 bên lại và bắt đầu cuốn như trong hình.
– Khi cuốn đến 2/3 chiều dài của bánh, bạn xếp tôm vào và tiếp tục cuốn đến hết. Với cách làm này thì sau khi cuốn xong, bạn có thể thấy được rõ các con tôm trong cuốn gỏi của mình rất đẹp mắt.
– Và đây là thành phẩm sau cùng. Bạn làm tương tự cho đến hết phần nhân và bánh tráng nhé.
Sự sáng tạo nằm ở phần sốt bơ đậu phộng thơm béo, ngọt dịu đầy quyến rũ, bạn sẽ khó lòng mà từ chối món ăn này.