Xưa kia khoa học kỹ thuật chưa tiến bộ, các bà nội trợ thường chọn những thực phẩm cho bữa ăn trong gia đình bằng cảm nhận của các giác quan. Những cảm nhận này được đúc kết theo những kinh nghiêm từ bao đời và trong thời đại ngày nay, mẹo chọn thịt của các bà nội trợ vẫn còn nguyên giá trị.
Dân gian truyền lại rằng, thịt tươi phải có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả. Mỡ có màu sắc, độ rắn và mùi vị bình thường; mặt khớp láng và trong, dịch hoạt cũng trong. Vết cắt ra sẽ có màu sắc bình thường, sáng và khô.
Thịt ôi sẽ có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm trí còn bị đen không bóng. Màng ngoài nhớt hoặc bắt đầu nhớt; màu mỡ tối, độ rắn giảm sút, mặt khớp có nhiều nhớt. Khi cắt ra miếng thịt bị ướt và hơi tối. Đối với thịt ôi, khi ấn tay vào vết lõm không trở lại bình thường ngay được, dính nhiều. Thịt ôi nước canh sẽ vẩn đục, mùi vị hôi và hầu như không còn vết mỡ.
Tương tự, thịt bò cũng có thể nhận biết bằng cảm quan: Thịt bò tươi có màu đỏ đặc trưng, mỡ vàng nhạt, độ đàn hồi tốt, bề mặt khô mịn, mùi đặc trưng. Trong khi đó, thịt bò kém chất lượng, ôi sẽ có màu sẫm, mỡ vàng đậm, xương có màu vàng, độ đàn hồi kém, thịt nhão, bề mặt nhớt, mùi hôi.