Món xôi khúc quen thuộc được biến tấu với lớp vỏ làm bằng rau chân vịt bổ dưỡng, và lòng đỏ trứng muối bên trong, vừa tăng hương vị của món ăn vừa tạo thêm màu sắc hấp dẫn, rất hợp làm món ăn sáng hoặc lót dạ buổi chiều, đặc biệt trong những ngày trời Tết đang rét lạnh thế này nữa đấy.
Nguyên liệu làm xôi khúc:
Phần vỏ:
– 400g gạo nếp (ngâm 8 tiếng)
– 200g bột nếp
– 100g rau chân vịt
– 100ml nước
Phần nhân:
– 100g thịt ba chỉ (luộc sơ)
– 200g đậu xanh cà vỏ (hấp chín)
– 10 lòng đỏ trứng muối, đã rửa sạch và nướng sơ qua
– Hạt tiêu
Phần nguyên liệu này sẽ làm được 10 bánh to khoảng 1 nắm tay người lớn.
Cách làm xôi khúc như sau:
Bước 1:
– Đầu tiên, bạn luộc hoặc hấp cho chín rau chân vịt. Xay nhuyễn rau với 100ml nước rồi trộn với bột nếp, nhào đến khi được một khối bột dẻo, mịn và không dính tay.
– Dùng khăn đậy kín âu bột, để bột nghỉ trong lúc chuẩn bị những nguyên liệu còn lại.
– Tán nhuyễn đậu xanh đã hấp chín, nêm vào 2 thìa cà phê hạt tiêu và 2 thìa canh nước luộc thịt.
– Thái thịt thành miếng nhỏ hạt lựu, sau đó cho vào cùng với đậu, hạt tiêu và trộn đều.
– Chia hỗn hợp đậu xanh thành 10 phần bằng nhau. Lấy một phần đậu xanh và thịt, cho lòng đỏ trứng muối vào giữa rồi vo viên tạo thành nhân tròn.
– Chia khối bột nếp thành 10 phần bằng nhau, lấy một phần vo thành viên tròn rồi ấn dẹp ra. Cho viên đậu xanh vào giữa rồi bọc lại cho kín.
– Cho từng viên bánh vào thau gạo nếp, dùng tay bao một lớp gạo mỏng đều xung quanh viên bánh.
– Xếp bánh vào xửng hấp, rải nốt chỗ gạo nếp còn lại vào giữa các viên bánh rồi hấp khoảng 30 phút. Xôi chín mềm là bánh khúc cũng chín.