Móng giò sần sật, vị chua cay mặn ngọt vừa miệng, thơm mùi sả tắc, xoài, cóc giòn ngon. Món này nhâm nhi cùng bạn bè, cổ vũ các trận cầu thêm rực lửa.
Nguyên liệu
- 2 cái móng giò
- 6 củ sả
- 2 củ tỏi
- Củ quả ngâm kèm (tùy chọn): Xoài, cóc, cà rốt, dưa chuột
- Lá chanh, hạt tiêu xanh, ớt, gừng
- Gia vị: Nước mắm, đường, giấm, quất
- Nước đá
- Hũ, âu đựng sạch
Cách làm
1. Sơ chế
Móng giò cạo sạch lông, chặt miếng vừa ăn, chà xát muối và giấm rồi chần sơ loại bỏ tạp chất, vớt ra rửa nhiều lần cho sạch.
Sau đó, cho móng giò vào âu nước đá ngâm kèm vài lát chanh. Việc hãm nhiệt giúp móng giò vừa giòn vừa trắng thơm. Khi nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh một tiếng nếu thích giòn hơn. Đổ móng giò ra rổ thưa cho ráo nước hoặc thấm khô.
2. Ngâm móng giò
Làm nước mắm ngâm: Tỷ lệ mắm ngon: đường: nước là 1:1:3 (gồm 1,5 bát nước mắm ngon, 1,5 bát đường, 4,5 bát nước lọc), thêm 1/2 bát con giấm. Điều chỉnh vị mặn ngọt theo khẩu vị cá nhân, nước mắm ngâm nên đậm chút thì khi ngâm sẽ vừa vị. Đun sôi và tắt bếp để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Lá chanh rửa sạch.
3. Yêu cầu thành phẩm
Móng giò sần sật, thấm vị chua cay mặn ngọt vừa miệng, thơm mùi sả tắc, xoài, cóc chua chua ngọt ngọt, giòn ngon.
Chú ý:
Móng giò, nước mắm ngâm phải để nguội hoàn toàn hoặc để lạnh thì khi ngâm sẽ giòn ngon, để được lâu.
Âu hoặc hũ lọ ngâm cần rửa sạch sẽ, tráng nước sôi tiệt trùng, để ráo hoàn toàn.
Móng giò sau khi luộc cần bóp chút đường rồi ngâm nước đá để loại bỏ váng mỡ giúp cho khi ngâm không bị nhớt và nước trong.
Bỏ hạt tắc (quất) để giúp món ngâm không bị đắng