Thịt chim câu sần sật, đậm vị xào cùng hành răm dậy mùi thơm, ăn cùng phồng tôm giòn rụm. Đây là món ăn đắt hàng mùa bóng.
Nguyên liệu
- 2 con chim bồ câu ra ràng
- 1 gói phồng tôm
- 4 củ hành khô
- 3 tép tỏi
- 1 quả ớt sừng
- 1 bó rau răm
- 1 bó hành lá
- 1/2 củ hành tây (tùy chọn)
- Gia vị: Mắm, muối, dầu hào, hạt nêm, hạt tiêu
- Dầu ăn
- Lạc rang giã dập, hành phi, ớt chỉ thiên (tùy chọn nếu thích ăn cay)
- Rượu, gừng để sơ chế
Cách làm
1. Sơ chế
Chim câu sơ chế sạch, chà xát chút rượu và gừng đập dập rồi rửa sạch. Thui sơ cho thịt chim thơm rồi dùng dao nặng tay dần và băm cả xương, tăng vị giòn sần sật cho món ăn. Nếu nhà có trẻ nhỏ thì lọc thịt băm, phần xương cùng đầu, cổ, cánh, chân thì thui qua hoặc xào sơ rồi ninh lấy nước dùng nấu cháo hoặc miến.
2. Chế biến
Phi thơm hành tỏi băm cho dậy mùi, trút thịt chim câu vào xào trên lửa lớn. Khi thịt rút nước, săn lại thì nêm gia vị gồm 2 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê dầu hào, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu đảo đều cho thấm vị. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
Thêm ớt sừng tăng thêm màu sắc đẹp mắt, ớt chỉ thiên (nếu ăn được cay), rồi cho hành tây vào đảo nhanh tay cùng thịt chim câu trên lửa lớn để ráo nước. Cuối cùng thêm rau răm, hành lá đảo qua rồi tắt bếp, múc ra rắc chút hạt tiêu, lạc rang giã dập, hành phi và thưởng thức nóng.
3. Yêu cầu thành phẩm
Thịt chim câu sần sật, đậm vị xào cùng hành răm dậy mùi thơm, ăn cùng phồng tôm hoặc bánh đa giòn rụm cân bằng vị giác, rất hao miệng.
Chú ý:
- Ngoài xúc phồng tôm thì chim câu bằm xúc bánh đa cũng rất ngon.
- Món ăn này cần xào nhanh tay trên lửa lớn cho ráo nước và ăn nóng.