Thịt sườn mềm ngon, nước sốt sánh quyện với hương thơm đặc trưng của cam góp phần tạo nên bữa tiệc Giáng sinh hoàn hảo.
Nguyên liệu
- 1 tảng sườn nguyên khoảng 1-1,2kg
- 1 quả cam vàng
- 1/2 củ hành tây
- 2 – 3 tép tỏi
- Bột tỏi, bột hành, bột ớt Hàn Quốc, muối, đường
- Tương ớt, tương cà
- Dầu hào, mật ong
- Hạt tiêu, lá xạ hương (thyme)
Cách làm
Sườn ngâm nước muối loãng, rửa sạch, thấm khô. Lật ngửa miếng sườn bóc lớp màng (mỡ và gân), khía nhẹ các dẻ vừa tránh sườn bị co khi nướng và giúp róc thịt hơn.
- Phi thơm tỏi, cho 1 cup hành tây cắt hạt lựu vào xào mềm. Sau đó thêm 1 cup nước cam vắt, 1/2 cup đường vàng, 2 thìa canh tương cà (ketchup), 2 thìa canh tương ớt, 2 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh giấm, 1 thìa canh mật ong, 1 thìa canh vỏ cam bào, 1 thìa canh tỏi bằm, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt tiêu trộn đều.
- Hạ lửa nhỏ vừa, đun cho sôi và khuấy đều cho tới khi trở thành hỗn hợp sền sệt, tắt bếp, múc ra bát để riêng.
Thêm các lát cam cắt mỏng và rắc chút lá xạ hương (thyme) rồi cho vào lò nướng ở 250 độ C trong 15 phút.
Sau đó, lấy ra trở mặt còn lại nướng tiếp 15 phút là sườn chín và lên màu nâu bóng đẹp.
Yêu cầu thành phẩm: Thịt sườn mềm ngon, róc thịt, nước sốt sánh nâu đỏ quyện với hương thơm đặc trưng của cam góp phần tạo nên bữa tiệc Giáng sinh hoàn hảo.
Chú ý:
- Nên bóc bỏ lớp màng (gân và mỡ) dưới sườn và khía nhẹ các dẻ để không bị co khi nướng, vừa giúp thấm vị đều, đặc biệt là róc thịt khi ăn.
- Hỗn hợp nước sốt điều chỉnh lượng và vị theo khẩu vị mỗi người.
- Nếu có nước dừa tươi đem hấp sườn thì nhanh mềm lại ngon hơn. Nước dừa tươi có tính kiềm nên sẽ giúp món ăn nhanh mềm hơn. Bởi thế từ xưa tới nay, các bà các mẹ hay cho nước dừa tươi vào kho thịt, kho cá giúp món ăn mềm, ngon hơn.