Trang chủ Nấu ăn Thịt heo chiên nước mắm da giòn, đậm vị

Thịt heo chiên nước mắm da giòn, đậm vị

Thịt có màu sắc hấp dẫn với lớp da giòn rụm, bám đều nước sốt mặn ngọt óng mướt, vị đậm đà. Món này ăn kèm cơm trắng rất ngon.

– Tổng thời gian: 1 giờ 10 phút (chuẩn bị 30 phút, chiên và sốt mắm 40 phút)

– Khẩu phần: 4-5 người

– Tổng hàm lượng calories: 3267 kcal

1. Nguyên liệu

  • 650 – 700 gram thịt ba chỉ
  • 1 nhánh gừng
  • 1 củ tỏi
  • 2 củ hành
  • 2 thìa canh rượu trắng
  • 1/2 thìa canh bột bắp
  • 1/2 thìa canh bột chiên giòn
  • Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, đường, hạt tiêu, tương ớt, ớt bột tạo màu

2. Cách làm

– Thịt ba chỉ cắt miếng dài với kích thước chiều rộng khoảng 1-2 cm. Chà xát thịt với muối hạt, chanh, rửa sạch.

– Luộc sơ thịt: Cho nước vào nồi, thêm 1/2 thìa cà phê muối, gừng, hành, rượu trắng rồi cho thịt ba chỉ vào bật bếp đun sôi, hớt bỏ bọt. Sau 5 phút thì tắt bếp ngâm khoảng 8 phút. Vớt thịt ra để ráo nước, dàn đều thịt và hong khô trước quạt.

– Thịt sau khi hong khô thì cho vào tô và ướp với: 1 thìa cà phê muối, 1/2 quả chanh vắt nước cốt cùng hành, tỏi đập dập (để dễ loại bỏ khi ướp xong, vì nếu hành tỏi dính vào thịt thì khi chiên dễ bị cháy). Thoa đều cho thịt ngấm gia vị.

– Bao áo bột chiên giòn cho thịt: Để giúp thịt khi chiên đỡ bị văng dầu cũng như giòn hơn

– Gạt bỏ hết hành, tỏi ướp cùng. Thoa đều bột bắp, bột chiên giòn lên đều các mặt thịt.

– Chiên lần 1: Cho dầu vào chảo, đun nóng. Thêm một thìa canh bột chiên giòn (để tránh bắn/văng dầu) rồi cho thịt vào chiên trên lửa vừa. Khi thịt săn lại thì vớt ra, để nguội.

– Chiên vàng giòn lần 2: Đun nóng dầu ăn, cho thịt vào chiên lần 2, nhớ trở đều các mặt. Khi thịt vàng, bì giòn thì tắt bếp, vớt thịt ra để lên giấy thấm dầu.

– Làm nước sốt: Trong một cái bát, thêm 3 thìa canh nước mắm 30 độ đạm, 2 thìa canh nước lọc, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh ớt bột tạo màu, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1/2 thìa cà phê hạt nêm rồi khuấy đều cho tan hỗn hợp nước sốt.

– Cho ít dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tỏi và thêm hỗn hợp nước sốt vào, khuấy đều. Khi sốt sủi bọt thì thêm thịt ba chỉ vào, đảo để sốt bám đều các mặt của thịt ba chỉ đã chiên.

– Tắt bếp, gắp thịt ra, thái miếng vừa ăn và thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm: Thịt có màu sắc hấp dẫn với lớp da giòn rụm, bám đều nước sốt mặn ngọt óng mướt, vị đậm đà. Món này ăn kèm cơm trắng rất ngon.

– Chú ý:

  • Nên chọn phần thịt ba chỉ có cả nạc và mỡ đan xen để thịt vừa phải và không bị khô hay quá ngấy khi ăn.
  • Chọn thịt tươi, màu hồng sáng, có độ đàn hồi cao.
  • Cho chút bột chiên giòn vào dầu khi chiên để tránh bị văng dầu.
  • Bí quyết chiên 2 lần lửa để giúp thịt có da giòn. Cách này cũng áp dụng với món tóp mỡ da giòn chiên mắm tỏi ớt.
Đánh giá bài viết
Exit mobile version