Trang chủ Sức khỏe Thực phẩm chữa bệnh thiếu máu

Thực phẩm chữa bệnh thiếu máu

Tình trạng cơ thể thiếu hụt lượng chất sắt cần thiết trong máu, dẫn đến tình trạng máu không có đủ ôxy để cung cấp cho các mô tế bào. Để khắc phục tình trạng thiếu máu, bên cạnh việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ điều trị, bạn cần có một chế độ ăn uống cân bằng với những thực phẩm giàu chất sắt dưới đây.

1. Thịt bò

thuc-pham-chua-thieu-mau-3

Mặc dù hàm lượng chất béo khá cao trong thịt bò sẽ không có lợi cho tim nhưng loại thịt này lại rất giàu chất sắt và được xem là một trong những nguồn bổ sung chất sắt tốt nhất, bù đắp lượng chất sắt đang thiếu hụt ở những người bị thiếu máu. Ngoài ra, thịt bò còn cung cấp nhiều protein, kẽm, phốtpho, vitamin nhóm B.

2. Trứng


Trong trứng có nhiều protein, vitamin, khoáng chất và sắt. Đây là loại thực phẩm dễ tiêu hóa. Món trứng luộc hoặc trứng tráng sẽ cung cấp nhiều năng lượng, giúp cơ thể hoạt động hiệu quả hơn và góp phần ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.

3. Cải bó xôi


Là một loại rau giàu dinh dưỡng, cải bó xôi rất dồi dào sắt, canxi, magiê, mangan và các vitamin thiết yếu. Sự hiện diện của chất sắt giúp loại rau này trở thành một trong những thực phẩm có khả năng phòng ngừa thiếu máu hiệu quả vì chúng giúp bù đắp lượng sắt mà cơ thể đang thiếu.

4. Củ dền


Hàm lượng vitamin A và B2 dồi dào trong củ dền sẽ bổ sung thêm máu cho nhu cầu của cơ thể.

5. Bắp


Bắp có khả năng cung cấp nhiều đồng, sắt và các loại vitamin như C, A giúp “làm giàu” thêm lượng máu nuôi dưỡng cơ thể.

6. Nho khô


Nho khô là một trong những lựa chọn tuyệt vời cho những người đang thiếu máu vì chúng chứa nhiều sắt, giúp ngăn ngừa hiệu quả bệnh thiếu máu. Trong nho khô còn có các hợp chất kiềm có tác dụng lọc sạch và loại bỏ nhiều loại độc tố ra khỏi cơ thể.

7. Mơ


Khẩu phần ăn uống của những người đang mắc bệnh thiếu máu không thể thiếu quả mơ. Đây là loại trái cây giàu chất sắt, các vitamin và nhiều khoáng chất thiết yếu. Quả mơ có công dụng cung cấp thêm máu cho cơ thể, góp phần chữa bệnh thiếu máu. Chúng còn có khả năng hỗ trợ thiêu hóa và duy trì trạng thái cân bằng trong cơ thể.

8. Trái cây họ cam, quít


Nhóm trái cây có họ cam, quít như cam, chanh, bưởi, quít… chứa nhiều vitamin C. Loại vitamin này có vai trò quan trọng đối với quá trình hấp thu chất sắt, đồng thời còn giúp duy trì sự lưu thông máu bình thường bên trong cơ thể.

9. Các loại dưa


Hàm lượng nước trong các loại dưa như dưa hấu, dưa lưới hay dưa bở… khá cao, lên tới 95%. Điều này giúp chúng trở thành nhóm thực phẩm dễ tiêu, có tác dụng loại thải độc tố, hỗ trợ việc giảm cân và cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể hoạt động. Cơ thể sẽ khỏe khoắn, bớt mệt mỏi hơn khi bạn ăn nhiều dưa.

10. Quả sung


Có khá nhiều vitamin trong quả sung như vitamin A, C, K, E… Ngoài ra, chúng còn có chất sắt, đồng, canxi cùng nhiều khoáng chất khác. Lượng vitamin và khoáng chất dồi dào trong quả sung giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như khả năng làm sạch da và ngăn ngừa mụn, nhuận tràng, cung cấp năng lượng, phòng ngừa bệnh tim và cao huyết áp, hỗ trợ việc chữa trị bệnh tiểu đường, giảm cholesterol, phòng chống ung thư và đặc biệt là chữa bệnh thiếu máu…

11. Cải xoăn


Trong cải xoăn có các vitamin và khoáng chất như sắt, canxi và kali. Chỉ cần ăn loại rau này hai lần mỗi ngày, cơ thể không chỉ được bổ sung thêm nhiều máu mà còn được hưởng thêm nhiều lợi ích khác như ngăn ngừa ung thư, chống táo bón, phòng loãng xương…

Đánh giá bài viết
Exit mobile version