Nguyên liệu
1 con tôm hùm
1 củ gừng nhỏ – cắt lát vừa ăn
1 bó hành lá – cắt khúc 5cm
1 chén bột chiên giòn
Sốt X.O (loại bán sẵn trong lọ thùy tinh ở siêu thị)
4 – 6 vắt mì trứng hoặc nhiều hơn tùy số lượng người ăn
Bột năng
Vài tép tỏi – băm nhuyễn
Dầu hào
Bột nêm
Ngò
Các bước thực hiện
1. Tôm hùm trụng qua nước sôi hoặc muốn thơm thì dùng nước súp xương heo hay xương gà rồi chặt thành từng miếng vừa ăn. Nhớ giữ lại nước trụng tôm để làm sốt.
2. Cho tôm hùm đã chặt miếng lăn qua bột chiên giòn ( có pha tí nước cho bột sền sệt) rồi đem chiên qua cho săn thịt để khi xào với sốt thịt tôm sẽ thấm gia vị hơn và ko bị nát.
3. Phi tỏi cho thơm rồi cho gừng và hành lá vào đảo đều cùng dầu hào,sốt X.O và tôm hùm đã chiên xơ ở bước trên cho thấm đều gia vị.
4. Sau đó đổ nước trụng tôm hùm ban đầu vào chảo đồ xào (nên đổ nhiều nước cho ngập tôm vì món này cần nhiều sốt) nêm nếm lại cho vừa ăn (thêm dầu hào ,X.O sốt và bột nêm để sốt thêm đậm đà). Rồi pha bột năng hoặc bột bắp với nước rồi đổ vào chảo sốt cho sền sệt.
5. Trụng mì trứng rồi bày lên đĩa, múc tôm hùm và sốt đổ lên mì. (Có thể thêm tí ngò lên trên cùng cho thơm)
Lưu ý: Món này phải ăn nóng để tránh sốt bị nguội và đặc lại ăn sẽ không ngon.