Giải khát với si rô mận, chanh, dâu tây chua ngọt, mát lịm trong mùa hè thật đã.
Si-rô mận
Si-rô mận thơm ngon uống cùng với đá mát lạnh vào mùa hè thật đã.
Nguyên liệu:
– Mận hậu: 2kg
– Đường: 1,5kg
Thực hiện:
– Mận rửa sạch, để ráo. Dùng dao tách bỏ hạt mận (nếu cẩn thận hơn thì có thể dùng nạo để nạo bỏ vỏ mận).
– Rải một lớp mận vào dụng cụ đựng rồi rải tới một lớp đường. Cứ rải lặp đi lặp lại như thế cho đến hết mận và đường. Để ướp cho đến khi mận tiết ra nhiều nước và đường tan.
– Cho toàn bộ mận và nước mận vào nồi, đặt lên bếp đun sôi khoảng 20 phút. (Hoặc khi đường tan hết thì có thể gạn lấy phần nước này, cho vào lọ và cất vào tủ lạnh. Nước này có thể dùng để pha nước uống. Phần bã mận thì cho vào lọ rồi cũng cất vào tủ lạnh để thi thoảng nhâm nhi. Hoặc là đem xay phần bã mận này thật nhuyễn rồi cho lên bếp sên để làm mứt mận).
– Gan lấy phần nước mận, để nguội rồi cho vào lọ và cất vào tủ lạnh để bảo quản. Sau 2-3 ngày ta sẽ thu được phần siro mận sánh đặc.
– Siro mận này dùng để pha nước uống, làm thạch, phủ lên kem để trang trí…
– Phần bã mận đem xay thật nhuyễn.
– Cho phần bã mận đã xay nhuyễn này vào nồi. Sên mận ở mức lửa nhỏ cho mận đặc hơn chút nữa là ta đã có được món mứt mận.
Mứt mận này có thể dùng để phết bánh mì, làm kem, làm bánh… Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.
Si rô dâu tây
Thay vì mua si rô bán sẵn, chúng ta thử làm si rô từ nguyên liệu tự nhiên, dễ tìm, không chất bảo quản, không dùng phẩm màu nhé!
Si rô dâu có thể dùng pha nước, trang trí với các món cooktail, làm nguyên liệu cho các món bánh…
Nguyên liệu:
– 400g dâu tươi, chín đỏ
– 200g đường
– 200-250 ml nước
Cách làm:
– Dâu rửa sạch, bỏ cuống, xẻ nhỏ, cho vào nồi.
– Chế nước xâm xấp mặt dâu (200-250ml). Đun sôi rồi hạ lửa nhỏ nấu riu riu. Thỉnh thoảng vớt bọt. Khi nấu được khoảng 15-20 phút dâu sẽ ra hết màu đỏ.
– Lọc nước dâu qua rây, đừng chà xát phần bã dâu, vì như thế sẽ làm cho si rô bị lợn cợn, mất độ trong.
– Cho đường vào nước dâu, khấy tan, đun trên lửa nhỏ cho đến khi đạt độ sánh vừa ý.
– Để nguội rồi cho vào chai hay lọ để bảo quản. Tự làm si rô dâu tây tại nhà giúp bạn yên tâm không dùng phẩm màu mà si rô vẫn đỏ, đẹp nhờ màu đỏ tự nhiên của dâu chín.
– Có thể dùng si rô này rưới lên đá bào giải khát trong những ngày nắng nóng.
– Dùng si rô dâu tây rưới lên bánh pancake hay waffle cũng rất ngon.
Phần bã dâu còn lại mình tận dụng cho vào máy xay cùng đường, sữa tươi và đá vẫn cho ra món sinh tố dâu thơm mát nhé. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.
Si rô trái cây họ chanh
Vị chua chua, ngọt ngọt và thơm mát của ly siro trái cây giúp bạn thêm sảng khoái.
Nguyên liệu:
– Chanh vàng: 1 quả
– Chanh ta: 1/2 quả
– Cam: 1 quả
– Nước cam tươi: 1 quả (có thể sử dụng nước cam ép đóng chai)
– Đường
– Nước khoáng có ga
Cách làm:
– Cam, chanh xanh gọt vỏ, chanh vàng giữ nguyên vỏ cho thơm, tất cả thái lát mỏng. Nếu thích vị thơm và hơi nhặng đắng của vỏ chanh thì giữ nguyên không cần gọt bỏ vỏ.
– Cho tất cả vào một bình đựng, rắc thêm khoảng 6 thìa cà phê đường để ngấm trong 15 phút.
– Đổ nước cam vào, đậy nắp để 3h (khâu này có thêm nước ép bưởi cũng rất ngon).
– Khi uống chế thêm nước khoáng có ga.
– Làm lạnh hoặc cho thêm đá.
Chúc các bạn ngon miệng và có những giây phút thư giãn tuyệt vời bên ly siro họ chanh nhé! Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.