Trang chủ Nấu ăn Tự làm kim chi dưa leo và hành lá vừa dễ, vừa...

Tự làm kim chi dưa leo và hành lá vừa dễ, vừa ngon lại hợp vệ sinh

Kim chi dưa leo ngon giòn giòn bên cạnh kim chi hành lá cay cay chắc chắn sẽ khiến bữa cơm gia đình bạn thêm phần hấp dẫn và ngon cơm hơn.

Kim chi dưa leo

tu-lam-kim-chi-dua-leo-va-hanh-la-vua-de-vua-ngon-lai-hop-ve-sinh-1

Nguyên liệu:

+ 7 trái dưa leo tươi non.
+ 4 chén nước lọc.
+ 4 muỗng canh muối.
+ Lá hẹ xắt nhỏ.
+ ½ củ hành tây thái mỏng.
+ 2 chén củ cải Hàn Quốc thái sợi mỏng.
+ 6 con tôm nhỏ đã bóc vỏ.
+ 2 muỗng canh cơm nguội.
+ 1 nhánh gừng đã gọt vỏ, rửa sạch.
+ 3 tép tỏi.
+ 1 muỗng canh đường.
+ 1/3 chén ớt bột.
+ 4 muỗng canh nước mắm ngon.
+ ¼ chén nước.

Lưu ý: Với dưa leo bạn nên chọn quả ngắn, màu xanh non. Ngoài ra, nếu không mua đợc củ cải Hàn Quốc bạn có thể sử dụng củ cải trắng thay thế.

Cách làm:

Bước 1: Dưa leo rửa sạch, cắt bỏ hai đầu rồi dùng dao xẻ dưa làm 4 theo chiều dọc, sau đó cho vào thau sạch. Lưu ý là không nên cắt rời mà nên chừa khoảng 1cm để nhồi nhân vào giữa.

Bước 2: Đổ ít nước vào nồi, thêm chút xíu muối và đặt lên bếp đun sôi. Khi nước sôi thì đổ vào thau dưa leo đã chuẩn bị sẵn và ngâm trong khoảng từ 45 phút. Cách này giúp dưa mua ngấm gia vị và giữ được độ giòn sau khi chế biến.

Bước 3: Cho ¼ chén nước, tôm, cơm nguội, tỏi và gừng vào máy xay thật nhuyễn.

Bước 4: Để làm nhân kim chi bạn chỉ cần cho của cải, hành tây, hẹ , ớt bột và nước mắm ngon vào trong tô trộn đều. Kế đến, bạn cho hỗn hợp vừa xay nhuyễn vào rồi trộn đều tay cho đến khi gia vị thấm sau vào nhân kim chi và ớt có màu đỏ là được.

Bước 5: Dưa leo sau thời gian ngâm, bạn dùng nước lạnh rửa sạch rồi xếp dưa lên khăn giấy cho ráo nước. Khi dưa đã thật ráo thì mới nhồi nhân kim chi vào bên trong quả dưa, làm tương tự cho đến khi hết số dưa đã chuẩn bị.

Bước 6: Xếp dưa vào lọ kín đặt ở nơi thoáng mát khoảng 3 giờ, sau đó cho lọ dưa vào trong tủ lạnh bảo quản. Với món kim chi dưa leo thì 1 ngày chế biến là bạn có thể dùng được.

Kim chi hành lá

Nguyên liệu:

+ 500g hành lá.
+ 150ml nước mắm ngon.
+ 100g ớt bột.
+ 1 muỗng canh đường.
+ Tỏi băm.
+ Gừng.
+ Muối hạt.
+ Hành tây, cà rốt, quả lê, ớt sừng.

Cách làm:

Bước 1: Hành lá mua về cắt bỏ phần rể hành, rửa sạch và để cho ráo nước.

Bước 2: Chuẩn bị một thau sạch, cho nước và ít muối vào khuấy đều. Đổ hành vào thau ngâm từ 15-20 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.

Bước 3: Gừng nạo sạch vỏ, rửa sạch. Hành tây cũng lột sạch vỏ lụa bên ngoài. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Ớt bỏ cuống và hạt.

Bước 4: Chuẩn bị tô lớn, thêm nước mắm, ớt bột, đường, tỏi và gừng, lê, cà rốt, củ cải, ớt sừng bỏ hạt, hành tây vào trộn đều. Cho hỗn hợp vào máy xay nhuyễn.

Bước 5: Đổ hợp hợp vào hành lá đã ngâm, dùng tay trộn đều. Đậy kín và đặt ở nơi thoáng mát trong vòng 1 ngày, sau đó cho vào tủ lạnh bảo quản. Mất khoảng từ 2-3 ngày để hành lá ngấm gia vị và có thể dùng được.

Đánh giá bài viết
Exit mobile version