Canh chua cá tra chấm kèm cùng nước mắm trong, thêm vài lát ớt sẽ rất ngon. Món này ăn cùng cơm trắng và cá kho tộ thì tuyệt cú mèo.
Cá tra là loài cá da trơn, có thân dẹp, râu ngắn, sống chủ yếu trong lưu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Cá tra thịt ngọt, mềm có thể chế biến nhiều món ăn như kho tộ, chưng tương, làm khô, muối chiên…
Tuy nhiên, vào những ngày nắng nóng, món canh chua cá tra nấu cùng các loại rau đồng như bông súng, kèo nèo… là món ăn giúp giải nhiệt hiệu quả. Và má tôi hay làm món này để đãi cả gia đình mỗi khi ba giăng lưới được những con cá tra tươi ngon.
Nguyên liệu:
Cá tra tươi ngon
– Cá tra: 500 gram
– 1 bó kèo nèo
– 1 bó bông súng
– Me, ngò gai, ngò om, rau húng quế, ớt.
– Gia vị: Tỏi, dầu ăn, đường, nước mắm, bột ngọt, muối…
Chế biến:
– Cá tra: Làm sạch, cắt khúc vừa ăn, rửa qua với muối và chút nước cốt chanh, rửa lại nhiều lần cho cá sạch nhớt, đế ráo nước.
– Kèo nèo, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn
– Bông súng tước bỏ vỏ ngoài, rửa sạch, cắt khúc ngâm vào nước, vớt ra để ráo.
Kèo nèo, bông súng cắt khúc
– Me: Ngâm vào nước ấm, vớt bỏ hạt, lấy nước
– Ngò gai, ngò om, húng quế, ớt… rửa sạch xắt nhuyễn.
Ngò gai, ngò om, húng quế, ớt xắt nhuyễn
Bắc nồi lên bếp, cho ít dầu ăn và tỏi vào phi thơm. Cho cá tra vào chiên sơ. Khi cá thịt cá săn lại, gắp cá ra đĩa.
Cho nước vào nồi, chờ nước sôi lên cho me, đường, muối, nước mắm, bột ngọt vào. Nêm sao cho nước dùng chua chua, ngọt ngọt, mằn mặn là được. Khi nước dùng sôi lên, tiếp tục cho cá vào, nấu từ 5-7 phút là cá chín. Nêm nếm lại lần nữa mới cho kèo nèo, bông súng vào và tắt bếp.
Múc canh ra tô, cho thêm rau ngò gai, ngò om, húng quế và ớt lên trên cùng.
Canh chua cá tra thơm ngon
Canh chua cá tra chấm kèm cùng nước mắm trong, thêm vài lát ớt sẽ rất ngon. Món này ăn cùng cơm trắng và cá kho tộ thì càng tuyệt cú mèo.
Bữa cơm gia đình càng ngon hơn với canh chua cá tra và cá lòng tong kho tiêu
Các bà nội trợ hãy thử trổ tài cùng món ăn dân dã này nhé!