Món thịt ba chỉ kho quẹt ngũ quả vừa ngon, hao cơm, vừa là vị thuốc giúp hạ mỡ huyết, ổn định huyết áp cao, dễ tiêu, ngủ ngon.
Chỉ cần một ơ thịt ba chỉ kho quẹt ngũ quả nóng thơm lừng mũi sủi bọt bong bóng cùng nồi cơm mới chín tới là cả một bữa tiệc ngon lành cho đại gia đình ông bà, bố mẹ, con cháu.
Cần tây có chứa chất hóa học tự nhiên apigenin giúp ngừa chứng huyết áp cao và giúp giãn nở mạch máu. Khổ qua giúp tăng thành phần ô xy hóa glucose, giảm sự hấp thụ glucose vào các tế bào. Giảm hoạt tính của các men tổng hợp, có tác dụng đối sinh học giống như các tế bào insulin, giúp điều hòa lượng đường trong máu.
Quả thơm – dứa giàu vitamin A, vitamin C, canxi, kali, phốt pho… sẽ mang lại hiệu quả giảm cân bất ngờ. Táo nhiều chất xơ, chống oxy hóa tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng chống lão hóa, bảo vệ sức khỏe tim mạch, ngừa bệnh Alzheimer, ung thư, tiểu đường, giảm cholesterol xấu. Ớt xanh chứa vitamin A, C, K và Capsaicin giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, giảm nguy cơ cao huyết áp, ung thư, bệnh tim, viêm xương khớp.
Thông tin món ăn:
- Chuẩn bị: 5 phút
- Thực hiện: 10 phút
- Phần dùng dành cho 4 người
- Giá tiền: 55.000 VNĐ
Nguyên liệu:
200gr thịt ba chỉ, 100gr giò nạc heo, 1 nhánh cần tây nhỏ khoảng 20cm, ¼ trái thơm, ½ trái táo đỏ, 1 trái khổ qua, 3 trái ớt xanh dài không cay, 1 củ tỏi cô đơn, 1 củ hành tím, nước mắm, đường, tiêu, hành lá.
Chế biến:
Thịt ba chỉ rửa sạch xắt miếng nhỏ cỡ ngón tay út. Cần tây, táo đỏ, ớt xanh, hành lá rửa sạch cắt hạt lựu trộn chung giò nạc heo. Thơm thái tam giác miếng bé vừa miệng ăn. Khổ qua cắt khoanh tròn, bỏ hạt. Băm nhuyễn hành tím, tỏi cô đơn.
Nhồi giò vô từng khoanh khổ qua rồi trụng nước sôi khoảng 5 phút. Phi hành tỏi thơm vàng, cho thịt vô xào sơ cùng thơm. Chế 3 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê tiêu vô.
Xào thịt xém vàng rồi bỏ khổ qua vô lắc ơ đất cho nước mắm thấm khổ qua. Chỉnh lửa riu riu chừng 10 phút, nhắc xuống.
Mách nhỏ:
1. Cần tây phải lựa cây xanh um, tươi rói, lá không héo rũ mới dùng được. Trong rau cần tây có chứa furocoumarin, nếu bị héo hay để lâu trong tủ lạnh quá hai tuần chất này sẽ tăng gấp 2,5 lần, khi ăn sẽ gây độc hại.
2. Tùy thích mặn ngọt mà gia giảm đường và nước mắm. Táo có vị ngọt nên bớt đường.
3. Kho quẹt kỵ bỏ nước. Nhưng có thể thêm tý nước khi bỏ khổ qua vô để khổ qua rút nước mau mềm.
4. Liều lượng tất cả ngũ quả cực kỳ ít, nên chỉ giúp giảm béo và giảm mặn, không hề ảnh hưởng đến chất lượng món ăn, ai dùng cũng được.
5. Nếu mua dư cần tây và giò sống thì làm thêm món canh giò sống cần tây rất ngon.
6. Ớt xanh là loại ớt dài trái, không cay chứ không phải ớt chuông xanh hay ớt xanh Đà Lạt.