Hạt xôi căng mẩy, dẻo mềm quyện hạt dẻ bở bùi, ngọt dịu như lan dần ra hương vị rất đỗi mộc mạc của đất trời.
Nguyên liệu
- 500 gr gạo nếp
- 500 gr hạt dẻ
- 1 thìa cà phê muối tinh
- 1 thìa canh mỡ lợn hoặc dầu ăn
- Ăn kèm (tùy chọn): Lạp xưởng, ruốc hoặc vừng lạc
Cách làm
Hạt dẻ được ví là “vua của loài quả khô” trong mùa đông. Theo Đông y, hạt dẻ có vị ngọt tính ôn, vào vị, tỳ, giúp bồi bổ cơ thể, chống mệt mỏi, tốt cho dạ dày, cầm máu. Có nhiều món ăn từ hạt dẻ rất tốt cho cơ thể như: Hạt dẻ nướng mật ong, xôi hạt dẻ, gà hầm hạt dẻ, cơm rang hạt dẻ…
Hạt dẻ rửa sạch, lau khô, dùng dao khứa nhẹ một lát ngang trên vỏ. Cho hạt dẻ cùng lượng nước xâm xấp và luộc 10-12 phút hoặc cho tới khi phần cắt nứt nhẹ, vớt ra ngâm vào nước lạnh để vỏ mềm, dễ bóc. Sau đó, bóc lớp vỏ ngoài và vỏ lụa, cắt thành miếng vừa ăn.
Gạo nếp vo sạch, ngâm nước qua đêm khoảng 6-8 tiếng. Nếu muốn nấu luôn thì ngâm vào nước ấm khoảng một tiếng trước khi nấu. Sau đó, đổ gạo ra, xả nhẹ nước, để ráo.
Cho hạt dẻ vào gạo, thêm một thìa cà phê muối tinh và trộn đều để giúp xôi đậm đà hơn.
Đun sôi nước, làm nóng chõ đồ xôi, hạ nhiệt rồi cho gạo và hạt dẻ vào chõ, dàn đều và tiến hành đồ xôi. Sau khoảng 15-20 phút khi hạt gạo nở, thêm một muỗng canh dầu ăn vào đảo đều giúp hạt xôi căng mẩy. Đậy vung, tiếp tục đồ xôi thêm 20 phút nữa để xôi chín đều, dẻo mềm.
Xới xôi ra đĩa, ăn kèm lạp xưởng, ruốc hoặc vừng lạc rang đều ngon. Hạt xôi căng mẩy, dẻo mềm quyện hạt dẻ bở bùi, ngọt dịu.
Chú ý:
- Chọn gạo nếp hạt mẩy, bóng, đều sẽ giúp món xôi ngon hơn.
- Cách chọn hạt dẻ ngon: hạt tròn, màu nâu sậm, vỏ tươi. Nếu mua được hạt dẻ Trùng Khánh, Cao Bằng là chuẩn vị nhất.
- Nếu không có chõ đồ xôi, bạn cho nếp đã trộn hạt dẻ vào nồi (nếu nồi cũ thì lót thêm giấy bạc dưới đáy cho đỡ bén), rồi thêm lượng nước gần xâm xấp bề mặt (chưa bằng mặt gạo) và bật chế độ như nấu cơm bình thường. Khi nồi chuyển qua chế độ giữ ấm thì mở vung, xới đảo nhẹ cùng chút dầu ăn, giữ ấm một lúc là xôi chín mềm dẻo.
- Để thêm hương vị có thể đồ thêm cùng ít đỗ xanh hoặc đỗ đen (tùy chọn, nên ngâm đỗ trước). Trộn thêm nước cốt dừa cũng giúp món ăn trở nên béo ngậy hơn.