Thịt gà mềm vàng óng, đậm vị, dậy mùi thơm đặc trưng của sả, gừng, nước sốt sánh lại.
Nguyên liệu
- 1 con gà mái ta (1,4 – 1,5kg)
- 1 củ nghệ tươi (hoặc bột nghệ)
- 2 cây sả
- 2 nhánh gừng vừa
- 2 củ hành khô
- 1-2 quả ớt (tùy chọn)
- Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu.
- Dầu ăn
Cách làm
Hành, sả băm nhuyễn, gừng thái sợi hoặc đập dập.
Gà làm sạch, chà xát muối hạt và chanh, rửa sạch, để ráo. Chặt gà từng miếng bao diêm vừa ăn. Ướp gà với 2 thìa cà phê bột nghệ, 1/2 lượng hành, sả, gừng băm, ớt cùng 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, đảo đều, ướp tối thiểu trong 30 phút cho ngấm gia vị.
Phi thơm hành, tỏi, sả còn lại và cho gà đã ướp vào xào săn. Thêm lượng nước xâm xấp mặt thịt (nếu có nước dừa tươi càng ngon). Kho gà trên lửa nhỏ vừa, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp. Khi nồi gà kho gần cạn, nước sánh lại thì tắt bếp, múc ra thưởng thức cùng cơm nóng.
Yêu cầu thành phẩm:
Thịt gà mềm, vàng óng, đậm vị, dậy mùi thơm đặc trưng của sả, gừng, nước sốt sánh lại. Món này ăn cùng cơm nóng rất hợp với thời tiết mùa đông.