Thịt lên màu hổ phách, trứng cút thấm vị, nước kho sóng sánh chấm cùng rau củ quả luộc rất ”hao cơm”. Đây là món ăn phổ biến ở miền Nam.
Nguyên liệu
- 600 gr thịt ba chỉ quế (ba chỉ nạc mỡ đan xen)
- 18 – 20 quả trứng cút
- Nước dừa tươi
- 2 củ hành khô
- 4 tép tỏi
- Hành lá
- Gia vị: Mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, ớt
Cách làm
Thịt ba chỉ cắt miếng vừa ăn, chần sơ với nước sôi để loại bỏ tạp chất, rửa sạch. Ướp thịt với 1/2 thìa canh đường trước 15 phút để khi kho phần mỡ được trong. Sau đó, tiếp tục ướp thịt với 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu cùng đầu hành trắng.
Trứng cút luộc với một muỗng cà phê muối trong 5-6 phút, vớt ra ngâm nước lạnh. Sau đó, cho trứng vào cái hộp, đậy nắp và lắc mạnh tay cho vỏ dập sơ, giúp việc bóc vỏ nhanh hơn.
Hành tỏi giã nhỏ, hành lá rửa sạch cắt khúc, ớt cắt lát.
Cho 2 thìa canh đường vào chảo thắng nước màu (nước hàng) trên lửa nhỏ vừa. Khi đường chuyển màu cánh gián thì cho hành tỏi, trút thịt vào đảo để dậy mùi thơm và nước hàng bám đều các mặt.
Khi thịt săn lại thì cho nước dừa tươi vào xâm xấp, nước sôi hạ lửa nhỏ liu riu kho. Nêm nếm lại gia vị cho phù hợp. Mở vung nồi, dùng lá chuối hoặc lá mít đậy lên (vừa giúp thịt, trứng trên bề mặt không bị khô). Khi nước kho hơi sánh sệt thì đảo đều, rắc hành lá, hạt tiêu, ớt đảo đều, tắt bếp và múc ra thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm: Thịt lên màu hổ phách đẹp mắt, trứng cút thấm vị, bùi bùi, nước kho sóng sánh chấm cùng rau củ quả luộc rất ”hao cơm”.
Chú ý:
- Nên chọn thịt ba chỉ quế với nạc mỡ đan xen kho là ngon nhất.
- Tùy theo khẩu vị mà để nước kho nhiều hay kho cho sánh sệt.
- Thịt kho miền Nam luôn có thêm tỏi, nước dừa tạo hương vị rất riêng, thơm ngon.