Nguyên liệu:
– 1kg lươn đồng.
– ½ ống gạo nếp, ½ ống gạo tẻ.
– Hành tăm, rau răm, hành lá.
– 2 muỗng cà phê bột canh.
– 2 muỗng màu dầu điều.
– 1 muỗng cà phê nước nghệ.
– 2 muỗng hạt nêm.
– 1 muỗng ớt bột.
Cách làm:
– Lươn xóc muối, rửa sạch nhớt. Luộc lươn sao cho vừa chín tới sau đó vớt ra để nguội rồi tuốt lấy thịt, cho xương lươn vào nồi mới, thêm nước và luộc lại lần nữa cho ra hết chất ngọt, loại bỏ xương, giữ lấy nước dùng để nấu cháo.
– Dùng chảo chống dính rang gạo cho vàng thơm trước khi đổ vào nồi nước luộc lươn ninh thành cháo. Thêm vào nồi cháo 2 muỗng cà phê bột canh.
– Hành tăm băm nhỏ, cho vào chảo dầu phi vàng thơm, trút thịt lươn vào xào chung với 2 muỗng màu dầu điều, 1 muỗng cà phê nước nghệ, 2 muỗng hạt nêm cùng 1 muỗng ớt bột.
– Khi lươn đã ngấm gia vị, thêm 200ml nước vào đun sôi, tắt bếp.
– Khi ăn múc lươn, cháo vào tô và rắc rau răm cùng hành lá cắt nhỏ lên trên, thêm gia vị cho vừa miệng, vắt chanh, trộn đều, ăn nóng.