Nguyên liệu
-Cá kèo : 200g
-Củ cải trắng : 150g
-Rau mầm : 50g
-Hành tím : 3 củ
-Dưa leo : 1 trái-Ớt sừng : 1 trái
-Húng lủi, húng cây
-Tỏi phi, mè rang
-Tỏi ớt băm
-Nước mắm, đường, dầu ăn
-Giấm gạo lên men
1. Sơ chế:
– Cá kèo chiên với ít dầu ăn cho vàng giòn, vớt ra để ráo dầu. Cắt khúc ngắn
– Dưa leo cắt đôi, bỏ ruột, cắt lát xéo bằng dao răng cưa. Củ cải trắng và hành tím bào lát mỏng, ngâm trong nước có ít giấm gạo lên men LISA và muối khoảng 5 phút, xả lại với nước, để ráo. Ớt sừng cắt sợi. Rau thơm cắt nhỏ.
– Pha nước mắm: Khuấy tan 3M đường với 3M giấm gạo lên men LISA, 3M nước mắm, 1m tỏi băm và 1m ớt băm.
2. Thực hiện:
– Trộn đều dưa leo, củ cải, hành tím, ớt cắt sợi và rau thơm với 2/3 lượng nước mắm trộn gỏi.
– Cho gỏi trộn ra dĩa, xếp rau mầm xung quanh, rắc thêm mè rang, tỏi phi và cá kèo chiên lên trên. Cuối cùng rưới thêm phần nước mắm trộn gỏi còn lại.
3. Cách dùng:
– Dùng làm món khai vị.
Mách nhỏ
Ngâm củ cải với muối và Giấm gạo lên men LISA để củ cải không bị hăng.
Nên chiên cá kèo vàng giòn để món ăn ngon hơn.