Nguyên liệu
– Ốc bươu: 1kg
– Gừng non: 100g
– Cây sả: 3 cây– Lá chanh: 10 lá
– Ớt sừng, ớt hiểm
– Muối hột, dầu ăn
– Bột ngọt
– Giấm gạo lên men
1. Sơ chế
– Ốc chà rửa sạch, ngâm nước vo gạo 1 đêm, trước khi chế biến 30 phút, cho vào 3 trái ớt hiểm đập dập cho ốc nhả nhớt ra, xả sạch nhớt rồi rửa sạch.
– Gừng băm nhỏ, 3 lát đập dập. Sả đập dập. Lá chanh cắt sợi, 1 ít vò sơ.
– Băm nhỏ 1 trái ớt hiểm và 1/2 trái ớt sừng. 1 trái ớt sừng cắt khúc. Ớt hiểm 1 trái đập dập.
2. Xào ốc
– Đun nóng 2M dầu ăn, cho sả và lá chanh đã vò vào phi thơm, thêm gừng đập dập và ớt sừng cắt khúc, cho ốc vào xào, nêm 1M muối hột, 1/2m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 2M Giấm gạo lên men LISA và 1 chén nước. Xào trên lửa lớn, đảo nhanh tay, ốc vừa mở miệng thì tắt bếp.
– Pha nước mắm chấm: cho 1/2 chén nước nguội vào tô, thêm 1M đường, 1.5M nước mắm, 1M Giấm gạo lên men LISA, 1m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1M gừng giã, lá chanh cắt sợi và 1m ớt băm, trộn đều.
3. Cách dùng
– Múc ốc ra dĩa, rắc gừng, ớt và lá chanh cắt sợi lên trên. Khi ăn chấm với nước mắm pha.