Nguyên liệu:
– Vỏ nghêu: 12 cái
-Thịt nghêu: 150g
-Tôm khô
-Thịt nạc dăm: 50g
-Trứng gà: 1 quả
-Nấm mèo trắng: 2 tai
-Mỡ chài: 200g-Gừng, me chín, ớt sừng
– Hành lá, hành tím phi
-Đường, tương ớt, tiêu sọ, bột năng
– Hạt nêm
Cách làm:
1. Sơ chế
– Vỏ nghêu rửa sạch, úp ráo. Thịt nghêu lấy bỏ túi đen, băm nhỏ. Hành lá cắt nhỏ. Mỡ chài ngâm rửa sạch. Nấm mèo ngâm nở, cắt sợi, ướp với 1 ít tiêu.
– Thịt băm nhuyễn. Tôm khô ngâm mềm, băm nhuyễn. Gừng băm nhỏ. Me ngâm nước nóng, dầm rồi lọc lấy 1/3 chén nước me.
– Làm xốt me: phi thơm gừng băm, cho nước me vào, đường, hạt nêm, tương ớt và 1 ít nước bột năng, khuấy đều cho nước sánh lại thì tắt bếp
2. Nướng
– Làm nhân: trộn thịt nghêu với tôm khô, thịt băm, nấm mèo và lòng trắng trứng, nêm bột năng, hạt nêm, tiêu và hành phi cắt nhỏ.
– Nướng: cho nhân vào từng vỏ nghêu, ém chặt, gói lại bằng mỡ chài, phết lòng đỏ trứng lên, cho vào lò nướng ở nhiệt độ 220 độ trong khoảng 20 phút.
3. Cách dùng
– Lấy nghêu nướng ra khỏi lò, xếp ra đĩa, rưới xốt me lên, dùng nóng.