Món này rất hợp khẩu vị của người Việt do độ cay đã được giảm bớt; khi ăn lại có vị giòn và mát của dưa leo!
Nguyên liệu:
– 4 – 5 trái dưa leo– 2 củ cà rốt nhỏ
– 1 củ hành tây nhỏ
– 1 trái táo nhỏ
– Hành lá, ít lá hẹ
Gia vị làm kim chi:
– 20 gr bột nếp
– 20 gr ớt bột làm Kim chi (nếu thích ăn cay bạn có thể cho nhiều hơn)
– 1 nhánh gừng nhỏ
– Ít dầu mè
– Vừng trắng
– Đường, muối và lọ đựng.
Cách làm:
Dưa leo rửa sạch, cắt làm đôi, xẻ dọc như ổ bánh mỳ.
Xát muối lên từng trái dưa leo.
Bỏ dưa leo vào bọc nylon, để ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
Cà rốt, hành lá, hẹ, hành tây rửa sạch để ráo.
Cà rốt bào sợi.
Thêm ít muối, trộn đều rồi để khoảng 30 phút cho thấm.
Dùng tay vắt khô cà rốt, để riêng.
Gừng gọt vỏ, cắt nhỏ,giã nhuyễn
Táo cắt miếng nhỏ.
Hành lá và hẹ xắt khúc ngắn.
Vừng rang vàng cho thơm.
Bột nếp khuấy với chút nước cho tan, thêm 2 muỗng đường, trộn đều rồi đổ vào nồi nhỏ, bắc lên bếp với lửa nhỏ, khuấy đều tay đến lúc nào hỗn hợp trắng đục lại thì tắt bếp, để nguội.
Đổ cà rốt vào thố, cho táo, hỗn hợp bột nếp, gừng, hành lá, hẹ, ớt bột vào rồi nêm với chút nước mắm cùng dầu mè.
Đeo bao tay nylon trộn đều hỗn hợp trên rồi để qua một bên.
Bạn nhớ nêm nếm lại tùy khẩu vị của bạn nhé, nếu nhạt thì thêm chút muối còn nếu mặn bạn thêm chút đường.
Sau 2 tiếng lấy bọc nylon dưa leo từ tủ lạnh ra, rửa sạch muối, để ráo.
Trộn mè trắng vào hỗn hợp kim chi rồi nhồi vào giữa trái dưa leo.
Làm lần lượt đến khi hết chỗ dưa leo rồi cho dưa leo vào lọ, để khoảng nửa ngày là ăn được. Món này để lâu sẽ càng ngon hơn.
Khi ăn bạn cắt dưa leo thành từng khoanh rồi bày ra đĩa.