Nguyên liệu
- 3 cái nấm tươi màu nâu rửa sạch cắt nhỏ, nấm làm cho mắm xốp vả mềm mại hơn.
- Boa rô (tỏi tây) thái nhỏ.
- Tàu hũ ky 1/3 gói ngâm nước cho mềm, lấy ra vắt bớt nước, thái nhỏ.
- 1 miếng đậu hũ non.
- 1 bó bún tay ngâm nước cho nở, vớt ra để ráo, cắt nhỏ.
- 1 nắm tay nấm mèo ngâm cho mềm, vớt ra thái nhỏ.
- 1 hũ chao đỏ cho có màu đẹp và có vị béo.
- 1 muỗng canh sả bằm.
- 1 muỗng canh gừng thái sợi.
- 1 muỗng cà phê tiêu.
- 3 muỗng cà phê bột mì cho mắm cứng và kết độ dính.
- 2 muỗng canh đường.
- 1 muỗng cà phê bột nêm chay.
- 1/2 chén tương cự đà cho có mùi mắm.
- 1 muỗng cà phê dầu ăn để mắm được mướt.
Cách làm
Bỏ tất cả vật liệu trên vào máy xay, nhưng đừng xay nhuyễn quá. Nếm lại cho vừa ăn trước khi bỏ vào hấp.
Múc mắm vào chén nhỏ, đừng quá đầy vì mắm sẽ nờ ra. Dùng màng bao chịu nhiệt bao chén mắm lại, lấy tay đè xuống cho mặt mắm bằng phẳng. Mục đích bao chén mắm khi cho vào nồi hấp là để cho mắm sẽ khô ráo hơn, vì nếu không có màng bao, khi hấp, nước sẽ nhỏ xuống mắm, làm mắm bị nhão. Hấp khoảng 20-25 phút.
Pha tí bột năng với xíu nước cùng 3 giọt màu vàng, 1-2 giọt màu đỏ trộn đều, đổ màu lên trên mắm trải ra cho đều để có màu vàng hấp dẫn. Nếu không có màu, không bỏ cũng được, mắm vẫn ngon nhưng không được đẹp.
Mắm chín, lấy mắm ra để nguội. Mắm chưng ăn nguội mới ngon. Món này ăn cùng cơm nóng, kèm với dưa leo, cà chua, rau thơm và vài lát ớt.
Bạn có thể ăn mắm với cơm cùng đậu bắp sống cũng ngon. Đậu bắp ăn sống không có nhớt, ngọt và giòn. Ngon lắm!
Và đây là món ăn sau khi hoàn thành.
Chúc các bạn ngon miệng với món mắm chưng chay này nhé!