Không phức tạp và không tốn nhiều thời gian, chúng ta sẽ có một bữa ăn ngon miệng với món trứng hấp thập cẩm và món canh cải chua.
Nguyên liệu: (lượng nguyên liệu cho 3 khẩu phần)
– 200g thịt heo xay
– 300g xương heo
– 200g cải chua; 1 quả trứng gà; 1 quả trứng vịt muối; 1 quả trứng bách thảo; 1 trái cà chua; 1 củ hành tím; 10g muối; 80g bột nêm; 40g đường
– 5g tiêu; 20ml mật ong; 20ml dầu mè; 2 tai nấm mèo (mộc nhĩ) nhỏ
– Dầu ăn
Thực hiện:
Bước 1: Rửa sạch và cắt múi cau cà chua. Rửa sạch cải chua, cắt nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Bóc vỏ, băm nhỏ 1 củ hành tím. Đặt một chiếc chảo lên bếp, cho một ít dầu vào, mở lửa lớn. Khi dầu nóng, cho 1/2 lượng hành tím băm và cà chua vào, đảo đều đến khi cà chua mềm.
Bước 3: Rửa sạch xương heo. Đặt một chiếc nồi lên bếp, cho xương heo cùng một lượng nước xâm xấp mặt xương vào, mở lửa lớn. Nấu khoảng 5 phút để xương nhả bọt dơ, tắt bếp, đổ phần nước dơ đi.
Bước 4: Cho 1.2 lít nước vào nồi xương, đặt lên bếp, mở lửa vừa. Hầm xương khoảng 20 phút thì tiếp tục cho cà chua cùng cải chua vào, nêm 10g muối, 50g bột nêm, 20g đường, nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 5: Ngâm nấm mèo trong nước ấm khoảng 10 phút để nấm mềm rồi rửa sạch, cắt bỏ gốc dơ, thái nhỏ.
Bước 6: Trộn thịt băm cùng nấm mèo, trứng gà, trứng bách thảo, trứng muối, 30g bột nêm, 20g đường, 5g tiêu, 20ml mật ong, 20ml dầu mè và ½ lượng hành tím băm còn lại.
Bước 7: Cho hỗn hợp thịt, trứng vào khuôn/chén, đem hấp cách thủy khoảng 20 phút.
Bước 8: Dọn trứng hấp thập cẩm, canh cải chua ra dùng chung với cơm.
Lưu ý:
– Nên dùng khuôn/chén nhỏ để hấp sẽ giúp trứng nhanh chín hơn.
– Cắm một cây tăm vào trứng, nếu rút lên không thấy trứng dính trên tăm là trứng đã chín.