Món ăn này truyền thống trong ngày Tết nhưng đơn giản, ít chất béo, phù hợp cách ăn uống hiện đại.
Thành phần:
– 3 cái bao tử heo
– 2 trái đu đủ xanh
– 300 g củ cải trắng
– 200 gr bách quả
– 2 kg xương heo
– 60 g táo đỏ
– 300 g cà rốt
– Hành lá lá, hành tím, tỏi, gừng
– Nước mắm, muối, tiêu, đường
Hướng dẫn:
1. Bao tử heo rửa sạch, dùng muối chanh xát kỹ, đảo đều hai mặt với 1 muỗng canh nước mắm trong chảo nóng để bao tử heo thơm.
2. Củ cải trắng, cà rốt, đu đủ gọt vỏ tỉa hoa, cắt khoanh tròn. Sen tươi, bạch quả, táo đỏ rửa sạch nấu cho mềm, xong dồn vào bao tử heo, khâu kín lại bằng chỉ.
3. Xương heo nấu với 3 lít nước, cô lại còn 2 lít nước dùng.
4. Nướng 3 củ hành tím, 1 củ gừng cho thơm, bỏ vào nước dùng đã lọc kỹ, tiếp theo là bao tử heo, củ cải trắng, đu đủ, cà rốt hầm với nước dùng khoảng nửa tiếng để lửa nhỏ.
5. Nguội cho vào tủ lạnh. Mỗi bữa ăn, lấy 1 bao tử cùng đu đủ, củ cải trắng, cà rốt, nước lèo vừa đủ ăn, hâm với lửa liu riu trong vòng 1 giờ.
6. Múc ra tô, cắt bao tử heo thành lát mỏng hoặc vuông.Dùng nóng với cơm hoặc bún tươi, mì trụng.