1. Nguyên liệu
– 500g đậu xanh cà vỏ
– 500g đường cát
– 1/2 thìa cà phê muối
– 50g mè rang vàng
2. Cách làm
Bước 1
– Đậu xanh ngâm với nước ấm có pha ít muối trong khoảng 12h cho mềm, đãi sạch.
– Cho đậu xanh vào khoảng 300ml nước, nấu sôi, hạ lửa như nấu cơm, để đậu xanh chín mềm.
– Dùng thìa tán đậu xanh thật mịn, để nguội rồi vắt lại thành từng vắt lớn. Dùng dao gọt mỏng từng vắt đậu xanh rồi tán ra thành bột.
Bước 2
– Nấu đường với 150ml nước, cho đậu xanh vào trộn đều nấu sôi, tắt bếp.
– Cho chè vào chén hoặc vào khuôn, rắc mè rang lên trên. Để thật nguội cho chè cứng lại.
– Khi ăn cắt ra từng miếng vừa ăn, uống kèm với nước trà sen rất ngon.
3. Mách nhỏ
Đỗ xanh phải chọn đỗ xanh hạt tiêu (hạt nhỏ lòng vàng), nhặt sạch. Sau đó rắc vài hạt muối vào, để ráo nước mới đem thổi xôi hoặc đem đồ tro.