Món chuối xanh nấu mẻ là món ăn dân dã không xa lạ với các bà nội trợ. Chuối xanh là loại thực phẩm có hàm lượng tinh bột kháng tiêu hóa (resistant starch) cao và ít đường, thường được sử dụng phổ biến trong các món mặn với ưu điểm dẻo, bùi.
Chuối là một trong những loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, thường dùng trong các món tráng miệng. Tuy nhiên, khi chuối chín, hàm lượng đường khá cao, nên nếu phải kiêng đường, bạn vẫn có thể an tâm chọn cách chế biến chuối xanh với hàm lượng tinh bột kháng tiêu hóa (resistant starch). Ngoài ra, chuối xanh sau khi chế biến sẽ trở nên dẻo, bùi và không còn vị chát như khi còn sống. Đừng quên vài lá tía tô và là lốt, kẻo mất đi cái đặc trưng của món chuối.
Chuối xanh thường tìm thấy trong các sạp rau trong chợ hoặc siêu thị. Khi sơ chế chuối, cần ngâm qua nước muối cho chuối sạch mủ và không bị đen.
Nguyên liệu:
- 5 trái chuối xanh cỡ lớn, tướt vỏ, ngâm trong nước có pha nhúm muối, cắt lát tròn.
- Rau tía tô, lá lốt, ngò gai (ngò tàu): lặt rau, rửa sạch, để ráo nước, cắt đoạn ngắn chừng 1cm.
- 150gr thịt ba chỉ (ba rọi), xắt miếng vừa ăn, ướp với ít mắm và đường.
- 1 muỗng canh mắm ruốc.
- 2 muỗng canh mẻ.
- Dầu ăn hoặc mỡ, hành tím, ớt.
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt,…
Cách làm:
– Băm nhuyễn hành và ớt để riêng.
– Pha mẻ, mắm ruốc với ¼ chén nước, để riêng cho lắng cặn.
– Làm nóng chảo, cho dầu/mỡ vào, tiếp tục cho hành và ớt vào, phi cho vàng đều, cho thịt ba chỉ đã ướp vào, tao sơ cho đến khi thịt săn lại.
– Nhanh tay xúc thịt ra khỏi chảo. Cho thêm dầu ăn, cho chuối vào xào, tiếp tục vớt nước mẻ và mắm ruốc rưới đều lên chuối.
– Tiếp tục cho thịt ba chỉ đã tao vào lại. Đảo lên cho đều. Nêm gia vị cho vừa ăn. Hạ lửa, nhẹ tay đảo để chuối không bị nát cho chín.
– Khi dùng đũa xăm lên chuối thấy mềm thì bỏ rau vào. Đảo đều rồi múc chuối ra dĩa.
Lưu ý: khi xào chuối gần chín, hạn chế đảo nhiều tránh nát chuối.
Theo: Đẹp