Món cá cơm xóc mắm và lạc này là món quen thuộc của người Malaysia, tuy nhiên, các nguyên liệu lại khá gần gũi với Việt Nam nên bạn hoàn toàn có thể thử làm nó đấy.
Nguyên liệu: (cho 6 phần ăn)
+ 40g sả, chỉ lấy phần đầu trắng.
+ 150g hẹ.
+ 75g tỏi.
+ 20g gừng.
+ 50g ớt đỏ.
+ 15g ớt khô cắt khúc, dài khoảng 2cm, ngâm trong nước ấm cho đến khi mềm ra (khoảng 30 phút), vắt khô.
+ 15g mắm ruốc tôm (nấu trên lửa vừa thấp cho đến khi khô).
+ 80ml dầu thực vật.
+ 20g me, nghiền nát với 2 muỗng canh nước nóng, để ráo nước và bỏ hạt.
+ 30g đường thốt nốt, xắt nhỏ.
+ 150g đậu phộng.
+ 1/2 thìa cà phê muối.
+ 250g cá cơm khô.
+ 4 muỗng canh đường.
Cách làm:
– Hỗn hợp gia vị cay: Rửa sạch và băm nhỏ sả, hẹ, tỏi, gừng và ớt đỏ. Đặt sang một bên.
– Đậu phộng (lạc): Chiên đậu phộng với dầu ăn ở nhiệt độ trung bình, khuấy đều khi chiên cho đến khi đậu ngả sang màu nâu vàng (mất khoảng 4 phút hoặc lâu hơn). Tắt lửa. Vớt ra ngoài, xóc muối.
– Cá cơm: Rửa sạch và để ráo nước. Đun sôi dầu, cho cá cơm vào chiên cho đến khi chín vàng. Trộn cá cơm với đậu đã xóc muối.
– Cho 80ml dầu vào chảo làm nóng. Cho mắm vào xào trên lửa cho đến khi có mùi thơm, chuyển sang màu đậm hơn. Cho thêm đường thốt nốt vào, khuấy đều cho đến khi tan chảy. Thêm nước me, trộn đều. Tắt lửa.
– Trộn các nguyên liệu: Cho đường vào chảo thắng đều, cho đậu phộng và cá cơm vào trộn cho đến khi đường phủ đều. Cho mắm ruốc đã nấu vào chung, trộn đều. Nêm gia vị vừa ăn, tắt lửa.
– Món cá cơm xóc mắm ăn chung với cơm trắng rất ngon.