Vị ngọt giòn của mận tươi hòa với tôm ram mặn mặn, có chút chua chua của tắc, mùi thơm từ rau húng, chút béo bùi của đậu phộng rang…
Món ăn lạ mà ngon này do bếp trưởng Nguyễn Thị Nhạn – nhà hàng Magnolia kitchen and café (Đề Thám, Q.1, TP.HCM) hướng dẫn.
Nguyên liệu:
– Thịt nạc đùi: 100gr
– Tôm sú: 200gr
– Mận tươi: 300gr
– Một củ cà rốt
– Hành tím: 40gr, đậu phộng rang: 20gr
– Một ít rau húng, ớt sừng trâu băm nhuyễn, tỏi băm.
– Gia vị: Nước mắm, đường, muối, tiêu, một ít dầu ăn, bánh phồng tôm ăn kèm gỏi.
Cách làm:
– Mận đỏ rửa sạch, thái lát mỏng, ngâm sơ qua nước có trộn tí muối cho mận không bị thâm khoảng 10 phút. Vớt mận ra, để vào ngăn mát tủ lạnh, lúc nào làm thì đem mận ra trộn gỏi.
– Thịt nạc rửa sạch, rửa qua tí nước muối cho sạch bụi bẩn, để ráo nước. Tôm sú bóc vỏ, ướp với tí nước mắm, đường, tiêu. Rau thơm nhặt sạch, thái nhuyễn. Cà rốt cạo vỏ, băm sợi, ngâm vào tô nước đá cho giòn. Hành tím, thái lát mỏng.
– Phi tỏi với dầu ăn cho thơm, cho tôm sú vào đảo đều tay, rim lửa riu riu để tôm ngấm đều gia vị cho đến khi nước keo lại là được. Thịt heo luộc chín, thái lát mỏng.
– Trộn nước mắm, tắc, đường, ớt sừng trâu, tỏi băm thành nước trộn gỏi.
– Cho mận, thịt heo, tôm, cà rốt, hành tím vào một cái âu lớn, trộn đều với nước mắm cho thấm gia vị. Bày ra đĩa, rắc rau thơm, đậu phộng lên trên, khi ăn thì trộn đều. Ăn kèm với bánh phồng tôm hoặc bánh tráng đều được.