Nếu bạn muốn đổi vị với những loại kem mới và nhất là không cần sử dụng kem tươi (whipping cream) hay trứng thì món kem matcha trà xanh và kem bạc hà sữa dừa sẽ là gợi ý tuyệt vời.
1. Kem matcha sữa dừa
Nguyên liệu: (cho 2 ly kem)
+ 1 lon sữa dừa (nước cốt dừa – khoảng 1,5cup).
+ 1-2 muỗng canh matcha (không đường).
+ ½ cup đường.
+ 2 muỗng canh mật ong.
+ ½ muỗng cà phê vani.
+ Một chút nước cốt chanh.
+ 1 muỗng canh rượu vodka (tùy chọn – để giúp kem có kết cấu mềm mịn).
+ Một nhúm muối.
Cách làm:
– Để máy làm kem của bạn (tham khảo máy làm kem Komasu) trong ngăn đá tủ lạnh ít nhất 12 tiếng hoặc 24 tiếng là tốt nhất (nếu không có máy làm kem, bạn có thể tham khảo cách làm các món kem ngon không cần máy).
– Đánh đều các thành phần với nhau cho đến khi mịn. Cho tất cả vào máy làm kem và bật cho máy chạy. Khoảng 30 phút thì kem sẽ đạt. Bạn cho kem vào tô và cho vào ngăn đá ít nhất 1-2 tiếng.
Bạn có thể thưởng thức luôn sau khi đưa kem từ tủ lạnh ra. Còn nếu bạn để kem qua đêm thì khi thưởng thức nên để ở nhiệt độ phòng khoảng 15 phút cho kem nguội bớt nhé.
Khi ăn, bạn có thể rải một ít chocolate chip để thưởng thức cùng nhé.
2. Kem sữa dừa bạc hà và sốt chocolate
Nguyên liệu: (cho 4 ly kem nhỏ)
+ 1,5 cup sữa dừa (1 hộp).
+ ⅓ cup đường.
+ 1,5 muỗng canh bột bắp (bột ngô).
+ 10 hoặc hơn nhánh bạc hà.
+ ⅛ muỗng cà phê muối.
Dùng làm nước sốt sô cô la:
+ 110g chocolate đen, băm nhỏ.
+ 1 muỗng cà phê dầu dừa.
+ 1 muỗng cà phê mật ong.
+ Một nhúm nhỏ muối.
Cách làm:
– Trong một bát nhỏ, trộn ¼ cup sữa dừa với bột ngô và đánh đều cho đến khi chúng được quyện đều.
– Trong một chảo nhỏ, đun nóng phần sữa dừa còn lại trên lửa nhỏ cùng với đường, khuấy liên tục cho đến khi tan hết đường. Dùng phới lồng khuấy hỗn hợp sữa dừa và bột ngô ở trên cho đều và cho vào chảo. Cho thêm những lá bạc hà và chút muối vào nấu cho tới khi hỗn hợp sôi lăn tăn, khuấy đều trong vài phút.
– Tắt bếp, đậy chảo lại và để vậy trong 20 phút. Sau đó, cho hỗn hợp này vào trong tủ lạnh khoảng 30 phút.
– Lọc lá bạc hà ra, cho hỗn hợp đã lọc vào máy làm kem đã làm lạnh ít nhất 12 tiếng và bật máy. Kem làm xong thì cho vào ngăn đá tủ lạnh.
– Làm nước sốt chocolate: Nấu sôi nước trong một cái chảo nhỏ, nấu cách thủy chocolate, dầu dừa và mật ong và chút muối cho tới khi chocolate tan chảy hoàn toàn. Tắt bếp và cho hỗn hợp đã nấu chảy sang một bên, để nguội.
– Cho kem ra và đổ phần nước sốt chocolate lên trên. Bạn sẽ có món kem tuyệt ngon và mát rượi rồi đấy. Chưa kể, tuy bạn cho lá bạc hà vào nấu cùng nhưng hỗn hợp kem mà bạn có vẫn giữ nguyên màu trắng đẹp mắt nhé.