Có câu: ” Ăn cơm Tàu, ở nhà Tây” quả đúng vậy, ẩm thực Trung Hoa rất phong phú, đa dạng và có ảnh hưởng nhiều đến các nước lân cận.
Món cơm gà Hải Nam là một ví dụ điển hình. Món ăn này có rất nhiều phiên bản khác nhau ở Việt Nam, Singapore hay Malaysia. Nhưng về cơ bản vẫn là thịt gà được luộc vừa chín tới ăn kèm với cơm được nấu bằng chính nước luộc gà.
Nguyên liệu:
– 1 con gà
– gừng
– dầu hàu, nước tương
– hành lá
– gạo
– dưa leo
Thực hiện:
Gà làm sạch, rửa nước muối, để ráo. Lọc riêng những phần mỡ gà để chút nữa xào với gạo cho thơm.
Chuẩn bị nồi nước chừng 2 lít nước. Nêm 2 muỗng canh muối. Cho gà vào nồi nước, nấu với lửa vừa. Việc luộc gà trong khi nước chưa sôi sẽ giúp da gà không bị nứt. Gừng cắt lát, thả vào nồi nước luộc gà.
Cho gạo vào xào với lửa lớn cho hạt gạo săn lại và đậm đà.
Dùng nước luộc gà cho vào gạo đã xào thơm. Nấu chín. Lưu ý cho ít nước hơn là nấu cơm hàng ngày để tránh bị nhão.
Nồi nước luộc gà sôi , tắt bếp, đậy nắp chừng 15 phút. Vớt gà ra xả nước thật lạnh cho da gà được giòn. Chặt gà thành những miếng vừa ăn. Xếp ra đĩa. Dưa leo cắt khoanh.
Dọn gà luộc ta đĩa. Trang trí vài lát dưa leo, hành ngò. Ăn kèm với nước chấm xì dầu. Riêng phần nước luộc gà, có thể dùng làm canh ăn kèm với cơm.
Phần nước chấm: món gà Hải Nam theo phiên bản Việt thì nhiều gia đình ăn với nước mắm gừng. Ở đây mình nấu theo cách ăn của người Hải Nam hay người Singapore nên mình sử dụng xì dầu. Gừng băm nhuyễn, đầu hành trắng băm nhuyễn. Cho gừng và hành băm vào chảo dầu phi thơm, cho 2 muỗng canh dầu hàu + 1 muỗng canh xì dầu + 1 muỗng canh đường + 4 muỗng canh nước luộc gà + 1 muỗng cafe bột bắp. Nấu sôi, nhắc xuống.
Thoạt nhìn tưởng chừng là một món luộc đơn giản; nhưng thật ra món cơm gà Hải Nam chứa đựng trong đó những nét tinh túy. Thịt gà phải được luộc vừa tới, không quá chín cũng không được còn sống quá. Thớ thịt mềm mại, thơm mùi gừng. Hạt cơm tơi xốp, đậm đà mùi gừng, tỏi cũng như ngọt vị gà.