Nghiên cứu từ Đại học Miami cho thấy việc tiêu thụ súp vây cá mập không những có hại cho loài cá biển này mà còn đe dọa sức khỏe con người. Sự tập trung cao độ của loại chất độc thần kinh có tên methylamino-L-alanine (BMAA) có liên quan tới sức khỏe bộ não vốn dễ bị suy yếu.
Vây các mập từ lâu được biết với vai trò ngăn chặn chứng viêm xương khớp có thể khiến người sử dụng dễ bị ngộ độc loại chất độc liên quan đến thần kinh gây ra bệnh Alzheimer và bệnh Lou Gehrig. Nghiên cứu được thực hiện sau khi các nhà khoa học phân tích vây của 8 loài cá mập ở vùng biển Florida (Mỹ).
Và các nhà khoa học phát hiện nồng độ độc tố trong vây cá là rất đáng lo ngại. BMAA không chỉ có trong vây cá mập mà còn trong tất cả những thực phẩm chức năng bào chế từ vây cá. Điều đó cho thấy, con người tiêu thụ các sản phẩm cũng có thể bị ảnh hưởng đến sức khỏe.
Trước đó, các nhà khoa học cũng đã chứng minh việc dơi ăn quả chứa nhiều chất BMAA ở Guam sẽ bị thoái hóa não.