Ngày mưa mà có một cốc sữa đậu nành thơm phảng phất mùi lá dứa thì dễ chịu vô cùng luôn!
Để làm sữa đậu nành lá dứa, bạn cần:
– 500g đậu nành (loại đã đãi sẵn vỏ)
– 1 nắm lá dứa
– Nước lọc
– Đường, một nhúm muối
– Dụng cụ: máy xay sinh tố, khăn sữa tiệt trùng
Cách làm sữa đậu nành lá dứa như sau:
Bước 1:
– Đầu tiên, bạn đổ đậu ra mâm to, nhặt hết các hạt hỏng đi.
– Cho đậu vào nồi, đổ nước ngập cao hơn mặt đậu khoảng 4-5cm.
– Khuấy nhẹ để làm sạch đậu, sau đó đổ nước đầu đi rồi lại cho tiếp một lần nước nữa vào.
– Ngâm đậu trong khoảng 6 tiếng, cho đến khi hạt đậu nở ra như trong hình. Chúng ta sẽ cần đãi sạch vỏ đậu và để đậu ráo nước nhé!
– Với lá dứa, bạn rửa sạch rồi cắt thành từng khúc nhỏ.
– Cho đậu và lá dứa vào cối xay sinh tố rồi đổ nước vào đến 2/3 cối.
– Xay nhuyễn hỗn hợp.
– Sau khi xay xong, bạn đổ hỗn hợp qua rây lọc để chắt lấy phần nước. Bạn có thể dùng rây, nhưng để làm cho nhanh và hiệu quả, bạn nên dùng 1 chiếc khăn sữa tiệt trùng lớn làm rây, sau đó dùng tay bóp cho phần nước ra hết.
– Tráng cối xay qua nước cho sạch. Giữ lại phần cái, cho lại vào cối xay rồi thêm nước đến 2/3 cối rồi tiếp tục xay nhuyễn.
– Sau đó, bạn tiếp tục chắt lấy nước ra như bước 7 nhé!
– Cuối cùng, ta đun hỗn hợp sữa đã chắt ra ở lửa vừa cho chín. Bạn chú ý canh để sữa không bị trào ra ngoài nhé!
– Khi sữa đã nóng và bắt đầu đóng váng trên bề mặt, bạn cho một chút xíu muối vào, thêm đường tuỳ khẩu vị rồi khuấy cho đường tan hết là uống được.
Trong những ngày trời lạnh thế này thì uống nóng là thích nhất rồi!
Cốc sữa đậu nành âm ấm, lại thơm phảng phất mùi lá dứa nhẹ nhàng, chỉ cần nhấp một nhấp là thích rồi ấy!
Bạn có thể làm một mẻ sữa đậu nành khoảng 1l rồi uống dần trong 2-3 ngày nhé!
Mỗi sáng mà có một cốc sữa đậu nành lá dứa xanh mướt ấm bụng để khởi động thì cực kỳ dễ chịu luôn!