Nem rươi mang một mùi thơm hấp dẫn khiến người vô tâm nhất cũng không thể làm ngơ.
Nguyên liệu để làm nem rươi như sau:
– 200g rươi tươi
– 200g thịt xay (loại cả mỡ cả nạc)
– 1 quả trứng
– 1 củ cà rốt nhỏ + 50g củ đậu
– 1/2 củ hành tây nhỏ + 1 củ hành khô
– 1 quả quýt hôi (lấy vỏ)
– 8 chiếc lá lốt
– 30g nấm hương + 30g mộc nhĩ (ngâm mềm)
– 50g miến (ngâm mềm)
– 1 tập bánh đa nem
Bước 1:
– Đổ rươi vào một bát nước lạnh rồi khoắng nhẹ cho sạch.
– Đổ rươi qua một cái rây cho đi hết nước bẩn.
– Đun nước nóng già (khoảng 70 độ C, không để sôi), rồi đổ vào bát rươi để rửa. Các bạn dùng đũa, khuấy nhẹ nhàng để làm sạch rươi. Sau đó, vớt rươi ra để ráo.
– Thái nhỏ tất cả các nguyên liệu để làm nhân nem. Với cà rốt và củ đậu, bạn có thể thái dạng sợi để khi cắt, nem không bị vụn. Còn các nguyên liệu khác, bạn cứ thái hạt lựu thật nhỏ là được.
– Trộn đều tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị với một chút muối và hạt tiêu.
– Giờ thì chúng ta gói nem nhé! Các bạn chú ý gói nem vừa phải, nếu chặt tay quá thì khi rán, nem rất dễ bị vỡ đấy.
– Để chảo dầu nóng, hạ nhỏ lửa rồi cho nem vào rán vàng. Các bạn nên rán ngập dầu thì chiếc nem sẽ vàng đều, ngon hơn.
– Khi rán nem xong, chúng ta cần để nem ra giấy cho thấm hết dầu thừa đi nhé!
Giờ thì pha nước chấm và ăn ngay khi nem còn nóng nào!
Chiếc nem vàng ươm, giòn tan nhìn đến là ngon mắt!
Đặc biệt, các món rươi thường có một mùi thơm rất là quyến rũ mà nhà văn Vũ Bằng đã miêu tả rằng thơm “chết mũi” láng giềng…
Nem rươi ăn vào, cái vỏ giòn tan mà bên trong lại không bị khô như nem thường… Cắn đến đâu là thích thú đến đó!
Với món này, bạn chỉ cần chuẩn bị thêm một ít bún cùng rau sống nữa thôi là đủ vị rồi!