Món lẩu cá thác lác khổ vừa ngon lại lạ miệng, giúp cả nhà chống ngán ngày Tết.
Nguyên liệu:
– 300g thịt cá thác lác.
– 700-800g xương heo.
– 4-5 trái khổ qua (mướp đắng).
– Hành lá, thì là, ớt, hành tím, 1 nhánh gừng, tiêu, bột nêm, muối, dầu ăn.
Tham khảo cách làm lẩu cá thác lác khổ qua dưới đây.
Thực hiện:
Bước 1: Xương heo chặt miếng, rửa sạch sau đó cho vào nồi nước sôi với chút muối luộc sơ. Nước sôi trở lại khoảng 2 phút đổ nước này đi, rửa thật sạch xương bằng nước lạnh. Sau đó cho xương vào nồi hầm kỹ lấy nước dùng.Trong khi hầm bạn thường xuyên hớt bọt và cho thêm vào nồi xương 1 nhánh gừng và 1-2 củ hành tím nướng sơ, đập giập để nước dùng được ngọt và thơm hơn.
Bước 2: Hành lá, thì là cắt bỏ rễ, lá già, giập úa, rửa sạch. Sau đó lấy ½ chỗ thì là trên xắt nhuyễn để quết cùng cá, phần còn lại cùng hành lá xắt khúc để ăn cùng lẩu. 1 trái ớt chẻ đôi, bỏ hạt, xắt nhỏ. Trái còn lại xắt lát cho vào bát nước mắm.
Bước 3: Cho cá lác lác vào 1 cái tô, thêm chút gia vị, tiêu, ớt và thì là xắt nhuyễn ở trên vào cùng. Dùng thìa quết cho thật nhuyễn để thịt cá được dai.
Bước 4: Xoa một lớp dầu ăn lên đĩa và bề mặt ngoài của bao tay nilon, viên cá thành những viên tròn dẹt, xếp ra đĩa, dùng màng bao thực phẩm bao kín lại để trong tủ lạnh, khi ăn lấy ra dùng là được.
Bước 5: Khổ qua cắt bỏ cuống, rửa sạch, bổ đôi bỏ ruột, thái lát, xếp ra đĩa. Bún tươi cũng xếp ra đĩa, bầy lên bàn.
Bước 6: Cho nước hầm xương sang nồi lẩu, thêm chút gia vị cho vừa ăn sau đó đun sôi. Khi nước dùng sôi, thả cá vào trước. Khi cá chín bạn cho khổ qua xắt lát vào cùng chút hành, thì là. Món này ăn nóng cùng với bún và nước mắm ớt rất ngon. Lẩu cá thác lác khổ qua không chỉ ngon, bổ dưỡng mà còn rất tốt cho sức khỏe nữa.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm lẩu cá khổ qua ngày Tết!