Cá nướng thơm lừng, rổ rau rừng hoặc rau thơm xanh mướt sẽ giúp bạn ngon miệng hơn trong ngày Tết đã quá thừa bánh chưng, thịt mỡ.
Nguyên liệu:
- Có thể mua một trong các loại cá: Nục chuối (loại nục to), saba, cá lóc hoặc cá điêu hồng.
- Rau rừng (chỉ bán ở những chợ rau cải lớn ở miền Nam) hoặc rau thơm các loại gồm xà lách, tía tô, húng quế, húng cây, diếp cá, trái chuối hột sống, vài trái khế chua, dưa leo, ớt, thơm, tỏi, ớt bột.
- Mắm nêm loại pha sẵn hoặc nguyên chất, bún tươi, bánh tráng (dùng để cuốn).
- Gia vị gồm bột ngọt, muối, đường, tiêu xanh (hoặc tiêu xay), củ hành tây, sả tươi nguyên cây.
- Giấy bạc để gói cá hoặc vỉ nướng than, lò nướng.
Chế biến:
– Cá mua về làm sạch, ướp bên ngoài con cá nửa thìa nhỏ muối, tiêu, ớt bột, ít bột ngọt. Đập dập sả tươi cho vào bụng cá cùng với ít tiêu xanh còn nguyên chùm, nửa củ hành tây. Trải tấm giấy bạc cỡ 40 cm x 40 cm, cho cá vào quấn kín hai đầu. Cho cá lên vỉ nướng ga, nướng lò than hoặc lò nướng khoảng 15 phút. Không nên nướng quá lâu vì cá có thể bị khô mà mất độ ngọt.
– Nước chấm ngon nhất của món ăn là mắm nêm. Bằm thơm (dứa), tỏi, ớt thật nhuyễn, pha với ít bột ngọt, đường cát và tí nước sôi để nguội. Cuối cùng cho mắm nêm vào và nêm nếm lại cho cân vị ngọt mặn, chua cay.
– Rau rừng hoặc rau xanh rửa sạch. Chuội hột, khế chua, dưa leo xắt mỏng.
Cách dùng:
– Làm ướt miếng bánh tráng, lót các loại rau, bún, chuối, kế, dưa leo trên mặt bánh, cuối cùng là miếng cá nướng, cuốn tròn. Cuốn vừa ăn có kích cỡ bằng chừng 2 ngón tay.
– Người không thích ăn mắm nêm có thể ăn cùng nước mắm chua ngọt hoặc các loại nước chấm khác.
Cá nướng cuốn rau sống bánh tráng chấm mắm không chỉ là món ăn “giải ngán ngày Tết” mà còn cung cấp vitamin và nhiều loại chất dinh dưỡng thiết yếu.