Bún chả là đặc sản nức tiếng của Hà Thành, sự kết hợp hài hòa giữa nhiều loại gia vị tạo nên sức hấp dẫn cho món ăn nổi tiếng này. Cuối tuần này mẹ trổ tài nấu nướng tự làm món bún chả Hà Nội để chiêu đãi cả nhà nhé. Dưới đây là công thức mẹ có thể tham khảo.
Cách 1:
Nguyên liệu:
+ 750g thịt ba rọi.
+ 1,5 kg bún tươi.
+ 1 miếng đu đủ xanh (hoặc 1 củ su hào).
+ 1 củ cà rốt.
+ 1 củ tỏi nhỏ.
+ Hành tím.
+ Gia vị ướp thịt gồm: 1 muỗng súp nước mắm ngon, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng phê hạt tiêu xay, 1 muỗng cà phê nước màu.
+ Gia vị làm món dưa góp: 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê giấm, ớt thái nhỏ, tỏi băm nhuyễn.
+ Các loại rau sống ăn kèm: Xà lách, rau thơm, rau mùi, giá đỗ, rau muống bào nhuyễn…
Cách làm:
Bước 1: Thịt mua về, rửa sạch, thái miếng mỏng rồi cho bát lớn, ướp thịt với hành tím (đập dập) và các gia vị đã chuẩn bị sẵn trong khoảng 10-15 phút cho thịt thấm gia vị. Để miếng chả khi nướng thơm và đậm đà thì bạn cần dùng nước mắm ngon và hạt tiêu xay. Nước mắm và tiêu sẽ giúp miếng thịt thơm và hấp dẫn hơn. Sau thời gian trên, bạn xếp thịt lên vỉ và nướng trên than hoa đỏ hồng hoặc cho vào lò vi sóng để quay đến khi thịt chín vàng đều cả hai mặt.
Bước 2: Các loại rau sống nhặt bỏ lá sâu và úa, rửa với nước muối pha loãng rồi để cho ráo nước. Đu đu xanh, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng mỏng hoặc tỉa hoa nếu thích. Cho đu đủ xanh, cà rốt vào tô, thêm 1 muỗng cà phê muối, đảo đều để khoảng 10 phút rồi mới rửa sạch lại bằng nước, để ráo.
Bước 3: Làm dưa góp: Cho đu đủ xanh, cà rốt vào tô sạch, thêm muối, đường, giấm, ớt và tỏi băm vào đảo đều, để khoảng 15 phút là có thể dùng.
Bước 4: Cho 1 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng giấm ăn và 5 muỗng nước lọc, khuấy đều. Khi ăn bạn chị cần múc hôn hợp này vào chén, rồi thêm ớt tươi, tiêu xay và tỏi băm vào. Nước chấm để ăn bún chả Hà Nội quyết định chủ yếu món ăn có ngon hay không. Bạn hãy pha nước chấm theo cách trên hoặc tuân theo theo tỷ lệ 1:1:1:5 nhé!
Cách 2:
Nguyên liệu:
+ 500g thịt ba chỉ.
+ 500g thịt nạc vai.
+ Sả, hành tím, ớt, tỏi, chanh.
+ Đu đủ, cà rốt, rau sống ăn kèm.
+ Bột canh, mỳ chính, đường, nước màu, nước mắm ngon và mắm tôm.
Cách làm:
Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn. Thịt nạc vai bạn cũng rửa sạch rồi băm hoặc xay nhuyễn.
Bước 2: Sả thái khoanh tròn, cho vào máy xay nhuyễn. Sau đó, bạn vắt lấy nước sả và bỏ bã đi.
Bước 3: Hành tím bóc vỏ, xay nhỏ. Gia vị ướp thịt gồm: 3 muỗng cà phê bột canh, 3 muỗng cà phê mỳ chín, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê mắm tôm và 1 thìa cà phê nước màu. Hỗn hợp gia vị này dùng cho 1 kg thịt. Nếu bạn làm nhiều hơn hoặc ít hơn thì gia giảm cho thích hợp.
Bước 4: Bạn sẽ ướp thịt băm và chả riêng. Vì vậy, bạn chia đều hỗn hợp trên, cho nước sả vào trộn rồi mới ướp thịt và chả. Để trong khoảng 30 phút, cho thịt thấm gia vị hoặc nếu có thời gian bạn có thể cho vào tủ lạnh để qua đêm để thịt thấm gia vị hơn. Nướng thịt trên than đỏ, khi nướng bạn quét ít dầu ăn pha với ít nước cốt chanh lên bề mặt thịt để thịt nướng xong sẽ nhìn ngon và mềm hơn.
Bước 5: Làm dưa góp: Đu đủ, cà rốt gọt vỏ ngâm vào chậu nước muối loãng. Sau đó bào miếng mỏng. Rửa lại với nước, để ráo. Trộn đu đủ, cà rốt với bột canh, đường, giấm, chanh và ớt sao cho vị chua ngọt vừa ăn.
Bước 6: Nướng thịt: Xếp thịt miếng lên vỉ. Thịt băm thì viên thành những viên nhỏ để nướng. Để món chả và thịt thơm ngon tốt nhất bạn nên nướng trên bếp than hoa đỏ hồng. Khi nướng bạn hãy chuẩn bị trước 1 bát dầu ăn để thi thoảng phết lên thịt cho khỏi khô nhé.
Bước 7: Pha nước chấm theo tỷ lệ: 2 mắm, 5 nước, 1,5 đường và 1 nước cốt chanh, sau đó cho tỏi và ớt bằm, mỳ chính vào hòa đều. Sau đó, đun ấm lên thì tỏi và ớt sẽ nổi lên trông rất đẹp mắt. Tùy vào khẩu vị, bạn có thể điều chỉnh gia vị cho phù hợp với mình nhé! Miễn là nước mắm ngọt ít và chua dịu là được.
Nuconggiachanh chúc bạn ngon miệng và thành công với món bún chả thơm ngon này nhé!