Trang chủ Nấu ăn Bí quyết làm món cá lóc kho tiêu ngon ngất ngây

Bí quyết làm món cá lóc kho tiêu ngon ngất ngây

Ơ cá kho đượm hồn quê dân dã gợi nhớ bao kỷ niệm êm đềm tuổi nhỏ. Cơm cháy mà chấm với nước cá kho thì cao lương mĩ vị còn thua xa.

Ai xa quê mà không nhớ món cá lóc đồng với biết bao kỷ niệm. Lần nào nấu món này tôi cũng bồi hồi nhớ tới lời mấy bài hát ru được nghe hồi còn nhỏ.

“Ầu ơ.. ví dầu cá lóc nấu canh
Bỏ tiêu cho ngọt, bỏ hành cho thơm”

Hôm nay được mẹ dưới quê gởi cho mớ cá lóc đồng, thế là đem đi:
“kho tiêu, kho ớt, kho hành.
Kho ba lượng thịt để dành em ăn”

Ơ cá kho đượm hồn quê dân dã gợi nhớ bao kỷ niệm êm đềm tuổi nhỏ. Là những lần mấy chị em tranh nhau vét lớp cá khét sát đáy nồi, là những buổi chiều cạy cơm cháy chấm nước cá kho.

Bữa cơm gia đình có ơ cá kho, nồi cơm trắng dưới ngọn đèn dầu leo lét… đó là những bữa ăn ngon nhất với riêng tôi mà không có cao lương mỹ vị nào sánh bằng.

bi-quyet-lam-mon-ca-loc-kho-tieu-ngon-ngat-ngay-1

Nguyên liệu:

+ 10 con cá lóc đồng loại nhỏ.
+ Hành lá.
+ Tỏi băm.
+ Tiêu, ớt.
+ 1 dây thịt ba rọi.
+ Đường, nước mắm.

Cách làm:

Cá lóc làm sạch, ướp với đường, nước mắm, bột nêm, đầu hành lá đập dập, tỏi băm, tiêu.

Thịt ba rọi cắt khúc nhỏ cỡ ngón tay út.

Chuẩn bị nồi đất, cho 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm vào nấu cho tới khi đường chuyển sang màu cánh gián.

Cho thịt ba rọi vào xào cho thịt săn lại.

Xếp cá lên phía trên, nêm nếm lại thêm chút nước mắm, đường, gia vị nêm cho vừa miệng.

Thả 1, 2 trái ớt vào. Đậy nắp nồi, nấu lửa riu riu đến khi cá chín, nước sánh lại thì tắt bếp.

Rắc hành lá cắt nhỏ lên trên, rưới thêm 1 muỗng canh dầu ăn hoặc mỡ nước cho món cá được bóng đẹp.

Đánh giá bài viết
Exit mobile version