Trang chủ Nấu ăn Biến tấu chả cá thác lác thành 5 món ăn lạ miệng,...

Biến tấu chả cá thác lác thành 5 món ăn lạ miệng, đãi cả nhà

Chả cá là món ăn rất được yêu thích bởi vị thơm ngon của nó và được mọi người biến tấu thành nhiều món ăn phổ biến như chiên, hấp…hôm nay Me&Con sẽ hướng dẫn làm các món ăn ngon lạ, giàu dinh dưỡng từ chả cá nhé.

Chả cá thác lác chiên cốm xanh

bien-tau-cha-ca-thac-lac-thanh-5-mon-an-la-mieng-dai-ca-nha-1

Nguyên liệu:

  • 150g cá thác lác.
  • 50g cốm xanh.
  • 1 quả cà chua.
  • Rau xà lách.
  • Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, đường, tương ớt.

Chuẩn bị:

Chả cá đem giã nhuyễn trong cối, giã mạnh và đều tay thì chả cá mới dai và ngon, ướp chả cá trong tô rồi cho 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê hạt tiêu để khoảng 15 phút cho chả cá ngấm đều gia vị.

Sau khi ướp xong, bạn viên tròn chả cá, dài hoặc dẹt cho vừa ăn. Lưu ý: khi viên chả cá bạn không nên viên to mà viên chả cá nhỏ vừa vì chúng ta còn nhúng chả cá vào cốm, nếu viên to quá chả cá sẽ lâu chín, trong khi đó cốm lại dễ chín, có thể bị cháy khét và sẽ không dính vào được chả cá khi chiên.

Cho cốm ra đĩa sâu lòng hoặc bát, tô rồi lăn viên chả cá qua lại sao cho chả cá được bao phủ hết, cốm bám đều các mặt của viên chả cá.

Tiếp đến cà chua rửa sạch, sau đó tỉa hoa cho đẹp mắt.

Rau xà lách nhặt rồi rửa sạch, vớt ra rổ để cho ráo nước.

Các bước thực hiện

Bước 1: Đặt chảo chống dính lên bếp, cho nhiều dầu ăn vào chảo rồi đun cho nóng già.

Bước 2: Thả từng viên chả cá vào chiên cho chín. Lưu ý: Dùng đũa lật nhanh và đảo đều để chả cá chín đều và cốm không bị rụng và cháy.

Bước 3: Đặt chả cá chiên cốm ra dĩa, trang trí thêm rau xà lách và cà chua đã tỉa hoa trước đó cho món ăn thêm hấp dẫn. Ăn kèm với tương ớt.

Canh bắp cải cuộn cá thác lác

 

Nguyên liệu:

  • 500g cá thác lác.
  • 400g bắp cải.
  • 300g xương heo.
  • 30g cà rốt.
  • Tỏi băm, hành lá, ớt sừng trâu.
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay.

Chuẩn bị:

Xương rửa sạch, hầm lấy nước nấu canh.

Cá thác lác đem giã nhuyễn trong cối, cho 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê hạt nêm. Sau đó trộn đều với hành băm, tỏi băm, tiêu và nước mắm.

Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, tỉa hoa hoặc xắt lát. Hành lá rửa sạch, chần sơ qua nước sôi.

Bắp cải rửa sạch chần qua nước sôi, lá sẽ mềm, có độ dai, cuốn dễ và đẹp hơn.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Trải bắp cải đã chần qua nước sôi ra một dĩa phẳng, phết một ít cá thác lác vào và cuộn lại rồi dùng hành lá buộc chặt. Làm lần lượt cho đến khi hết cá thác lác.
  • Bước 2: Khi nước dùng đã được, bạn cho bắp cải đã cuộn cá thác lác vào nồi, để lửa vừa cho chín, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Bước 3: Múc canh ra tô trang trí thêm cà rốt và ớt lên trên cho đẹp mắt. Dùng chung với cơm.

Chả cá xào rau củ

 

Nguyên liệu:

  • 450g chả cá.
  • 15ml dầu ăn.
  • 1/2 củ cà rốt.
  • 1/2 củ hành tây.
  • 1 trái ớt chuông xanh.
  • 3 tép tỏi.
  • 15ml dầu ăn.
  • Một ít hạt mè đen, trắng.
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, muối.

Chuẩn bị:

Chả cá mua về xả sơ qua nước sạch để loại bỏ đi bụi bẩn và dầu trên chả cá.

Cắt chả cá thành những miếng vừa ăn.

Hành tây, ớt chuông, cà rốt thái sợi, tỏi băm nhỏ.

Hạt mè đen và mè trắng cho vào chảo rang chung.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Bắt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào làm nóng.
  • Bước 2: Cho tỏi và cà rốt vào đảo đều cho thơm.
  • Bước 3: Khi cà rốt săn lại cho tiếp ớt chuông, hành tây vào xào chung
  • Bước 4: Cho chả cá vào xào chung với rau củ khoảng 2 – 3 phút, nêm một ít bột ngọt, hạt nêm, muối cho vừa ăn.
  • Bước 5: Tắt bếp, rắc lên trên một ít hạt mè rồi múc ra dĩa ăn ngay cho nóng.

Lưu ý: Khi xào chả cá với rau củ không nên xào quá lâu để tránh phần rau củ bị nát mất ngon.

Đối với một số bạn không ăn được ớt chuông xanh do vị hăng của nó, sau khi bạn thái ớt nên ngâm ớt với một ít nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Sau đó, ngâm tiếp với hỗn hợp giấm và đường khoảng 10 phút sẽ loại bỏ được mùi hăng của ớt.

 

Chả cá bọc trứng bắc thảo

 

Nguyên liệu:

  • 500g chả cá thác lác.
  • 8 trứng vịt bắc thảo.
  • Thì là, hành tím, đầu hành lá.
  • Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt, dầu ăn.

Chuẩn bị:

Chả cá tươi mua về ướp với 1 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng tiêu, cho dầu ăn từ từ vào quết cho dẻo và dai.

Thì là, đầu hành rửa sạch băm nhuyễn, hành tím bóc vỏ băm nhuyễn cho tất cả vào chả trộn chung.

Trứng bắc thảo lột bỏ lớp trấu, rửa từng quả cho sạch, bóc vỏ để riêng.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Dùng miếng màng bọc thực phẩm trải đều bên trên tấm thớt hoặc dĩa có mặt phẳng, sau đó cho chả cá trải đều lên miến màng (có thể dùng chày cán cho dẹp ra).
  • Bước 2: Cho 1 quả trứng bắc thảo vào giữa, cuộng phần chả cá xung quanh để bọc trứng lại cho thật chắc. Làm tiếp cho đến hết chả cá.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho nhiều dầu vào để nóng, nếu dầu sôi ta cho từng viên chả cá bọc trứng bắc thảo vào, chiên vàng đều hai mặt.
  • Bước 4: Chả cá chín cho ra dĩa lót giấy thấm dầu, để nguội rồi cắt làm bốn dùng chung với nước chấm hoặc tương ớt.

 

Canh chả cá xiên Hàn Quốc

 

Nguyên liệu:

  • 100g chả cá Hàn Quốc (loại miếng mỏng chữ nhật có đóng gói sẵn mua trong siêu thị).
  • 30g củ cải trắng, 6 lá rong biển.
  • 2 nhánh hành lá, 1 quả ớt.
  • 350ml nước, 30ml nước tương (xì dầu).
  • 10g muối.
  • Que xiên bằng tre.

Chuẩn bị:

  • Củ cải rửa sạch, gọt vỏ cắt thành miếng vuông, nhỏ vừa.
  • Nhặt sạch hành lá, rửa sạch, một phần cắt khúc một phần thái nhỏ.
  • Ớt rửa sạch, thái nhỏ.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Bắt một nồi nước đun sôi rồi cho củ cải, hành lá đã cắt khúc, ớt, lá rong biển vào nồi đun khoảng 10 phút.
  • Bước 2: Tiếp theo gập miếng chả cá làm 3 theo hình gấp quạt giấy. Sau đó xiên miếng chả cá đã gắp vào que tre.
  • Bước 3: Khi nước trong nồi sôi vớt hành lá và rong biển ra.
  • Bước 4: Cho chả cá đã xiên que vào nồi nêm thêm muối, nước tương (xì dầu) cho vừa ăn.
  • Bước 5: Cho hành lá đã thái nhỏ vào nồi và đun thêm 5 phút cho chả cá mềm rồi tắt bếp. Ăn nóng cho ngon.
Đánh giá bài viết
Exit mobile version