Cá săn cứng, không bị gãy nát, đậm vị, nước kho sánh keo lại chấm cùng rau củ quả luộc như món kho quẹt rất ngon.
Nguyên liệu
- 500 g cá bống
- 1 quả dừa tươi lấy nước
- 3 – 4 củ hành tím
- 3 – 4 tép tỏi
- 3 – 4 quả ớt
- Tóp mỡ hoặc mỡ heo
- Gia vị: Mắm, muối, đường, hạt tiêu
Cách làm
Pha hỗn hợp nước sốt kho gồm: 2 -3 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng canh nước màu kho (nước hàng), 1/2 muỗng canh đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1/2 thìa cà phê mì chính hoặc hạt nêm. Thêm 1 chén (bát nhỏ) nước dừa tươi đun nóng, khuấy đều cho hỗn hợp sốt kho tan. Điều chỉnh nước sốt kho theo khẩu vị.
Chú ý:
- Để khử mùi tanh của cá bống, bạn nên rửa bằng nước muối loãng và chanh hoặc nước vo gạo.
- Phi thơm hành tỏi rồi chiên sơ qua cá cũng là cách để cá thơm ngon hơn.
- Khi kho nếu gần cạn nước, bạn thêm nước đun sôi để kho tiếp. Không cho nước lã (lạnh) vì sẽ làm cá tanh và mềm bở.