Thịt kho tàu là món ngon ngày Tết không thể thiếu trong mâm cơm người Việt.Cái cảm giác được nếm miếng thịt chín mềm, béo ngậy quyện lẫn sự dai, bùi của trứng khiến người ăn cảm thấy ngon miệng.
Nguyên liệu
– 1.5 kg thịt ba rọi ( ba chỉ)
– 10 quả trứng vịt
– 1 trái dừa tươi
– 0.5 kg giá
– Nước mắm, bột ngọt, đường, muối, giấm
– 1 ít rau hẹ
– Vài củ hành tím, ớt trang trí
Cách làm
Kho thịt
Bước 1: Thịt rửa sạch cắt miếng to vừa ăn, cho vào nồi nước sôi trụng qua rồi rửa lại dưới vòi nước lạnh nhằm cho thịt không bị hôi và có nhiều váng.
Bước 2: Ướp thịt với mắm, bột ngọt và đường cho thấm.
Trứng luộc chín, bóc vỏ.
Bước 3: Thịt cho vào nồi đảo đều đến lúc thịt săn lại thì cho nước dừa vào.
Bước 4: Khi thịt sôi vớt bọt, vặn nhỏ lửa để thịt chín từ từ.
Khi thịt đã bắt đầu chín mềm, cho trứng vào kho cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Dưa giá
Bước 5: Giá, hẹ rửa sạch để ráo nước. Cắt ngắn hẹ bằng cọng giá. Hành tím thái mỏng
Đổ 2 tô nước chín, để nguội vào 1 cái thố. Cho đường, muối, giấm vào, hòa tan. (Độ chua, mặn, ngọt tùy khẩu vị mà gia giảm).
Trộn giá, hẹ, hành tím với nhau, bỏ vào 1 cái thố, đổ nước vừa pha vào.
Bước 6: Nhẹ tay nhấn giá, hẹ cho ngập nước. Để khoảng 1 giờ, khi dưa giá ngấm, chua, giòn là ăn được.
Vớt ra đĩa, ăn kèm với thịt ba rọi kho trứng.
Lưu ý: Dưa giá làm trước tiên thì khi kho thịt xong là dưa giá vừa thấm ăn cùng thịt kho.