Thực đơn món chay của bạn sẽ thêm đa dạng với món bánh bao bắp cải, nấm, măng ngon tuyệt đấy. Cách làm cũng khá đơn giản, bạn có thể tham khảo để tự làm tại nhà nhé!
Nguyên liệu
Vỏ bánh: 500g bột bánh bao, 250ml sữa tươi có đường, 1 muỗng cà-phê đường, 6g men khô, 1/4 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà-phê dầu ăn.
Nhân bánh: 4 miếng đậu hũ trắng, 2 nhánh hành boa-rô, 1/5 chén gừng tươi băm nhỏ, 1/2 miếng bắp cải, 1 chén nấm đông cô khô, 1 chén măng tươi, 2 củ đậu; Dầu ăn, ít muối, 3 muỗng cà-phê nước tương, 2 muỗng cà-phê dầu mè, 2 muỗng cà-phê bột bắp.
Cách làm
Nguyên liệu cần cho món bánh bao chay gồm:
Vỏ bánh:
Vì vỏ bánh làm mất thời gian hơn, do đó bạn nên dành thời gian để làm vỏ bánh trước.
Để làm vỏ bánh bao, trước tiên bạn cho men vào sữa ấm, khuấy đều để 15 phút cho men nở. Sau đó cho vào bột, các nguyên liệu làm vỏ bánh còn lại vào trộn đều. Nhồi khoảng 20 phút cho bột kết dính, mịn, dẻo. Cho bột vào âu, dùng ni lông bọc lại để cho bột nghỉ 40 phút cho bột nở gấp đôi.
Nhân bánh
Trong thời gian chờ vỏ bánh, bạn có thể chuẩn bị phần nhân.
Trước hết sơ chế lần lượt các loại rau củ. Rửa sạch bắp cải, cắt nhỏ. Hành boa-rô làm sạch, cắt khoanh mỏng. Nấm đông cô ngâm nở, cắt miếng nhỏ. Măng tươi rửa qua nước muối loãng, luộc chín, sả qua 2 lần nước cho mềm và loại bỏ vị đắng rồi cắt nhỏ. Củ sắn gọt vỏ, cắt nhỏ. Bắp hạt băm nhuyễn.
Sau khi đã sơ chế nguyên liệu, bạn óp nhuyễn đậu hũ trắng.
Cho bắp cải
Nấm
Măng tươi, hành boa-rô, củ sắn, bắp hạt, gừng, bột năng vào trộn đều, thêm ít muối, nước tương, dầu mè vào trộn cho thấm vị.
Làm nóng chảo bằng 2 muỗng canh dầu ăn, cho hỗn hợp nhân vào trộn đều, phi thơm cho dậy vị khoảng 10 phút, tắt bếp.
Sau khi vỏ đã được chuẩn bị xong, lấy phần vỏ bánh ra nhồi lại lần nữa cho mịn, sau đó chia bột thành những viên tròn bằng nhau khoảng 15-20g, vê tròn và dùng cán gỗ cán mỏng để làm vỏ bánh.
Cho nhân vào giữa, túm mép, gấp gối đầu để tạo hình viền bánh.
Cho bánh vào khay hấp, hấp khoảng 20-25 phút đến khi bánh chín lấy ra thưởng thức.
Bày bánh bao chay chấm kèm nước nước tương pha giấm đỏ, dầu mè, hành boa-rô phi thơm.