Trang chủ Nấu ăn Cách làm ếch xào măng – Món chân quê vào nhà hàng

Cách làm ếch xào măng – Món chân quê vào nhà hàng

Thịt ếch dai ngon, măng chua giòn, thêm chút the cay từ ớt, thoảng mùi thơm từ hành lá, rau mùi tàu. Món dân dã này ăn chơi lai rai hay ăn cơm đều ngon.

Nguyên liệu

  • 500 gr thịt ếch
  • 300 gr măng (măng chua hoặc măng tươi tùy chọn)
  • 4 tép tỏi
  • 1 nhánh nghệ tươi (hoặc bột nghệ)
  • 1 – 2 tai mộc nhĩ (tùy chọn)
  • 1 – 2 quả ớt (tùy chọn)
  • Hành lá, rau mùi tàu
  • Gia vị: Mắm, muối, dầu hào, hạt nêm, hạt tiêu
  • Gừng, rượu trẳng để khử tanh khi sơ chế
  • Dầu ăn, bột năng (tùy chọn)

Cách làm

1. Sơ chế

Ếch làm sạch, lột bỏ da, bỏ đầu, bỏ bàn chân, nội tạng và đường gân. Gừng tươi giã dập trộn chung chút rượu trắng để rửa ếch khử mùi tanh. Sau đó, rửa sạch, để ráo nước, chặt miếng vừa ăn.

Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

Măng chua tước nhỏ, luộc 5 phút mở vung, vớt ra rửa sạch, để ráo nước. Nếu dùng măng tươi thì cần luộc vài nước cho tới khi măng hết vị đắng và độc tố.


Tỏi băm nhỏ. Hành lá, mùi tàu (ngò gai) rửa sạch, cắt khúc. Ớt bỏ hạt thái lát. Nếu nhà có trẻ con thì nên bỏ ớt.


2. Tẩm ướp

Ướp thịt ếch với 1 thìa canh nước cốt nghệ tươi, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê bột năng đảo đều, để ướp 30 phút cho thấm vị.

3. Chế biến

Với ếch có 2 cách. Thường ở nhà hàng sẽ chiên để ếch giòn dai. Khi dầu nóng, cho ếch vào chiên cho tới khi vàng giòn đều các mặt thì vớt ra để riêng. Còn nếu mua được ếch đồng thì không cần chiên mà xào săn thịt ếch.


Phi thơm tỏi, cho măng chua vào xào săn. Thêm 1 thìa canh dầu hào, 2 thìa cà phê nước mắm đảo đều cho măng ngấm vị. Sau đó, trút thịt ếch vào đảo đều. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Thêm ớt, hành lá, rau mùi tàu vào đảo đều, tắt bếp, múc ra đĩa rắc chút hạt tiêu và thưởng thức.

4. Yêu cầu thành phẩm

Thịt ếch dai ngon, măng chua giòn, thêm chút the cay từ ớt, thoảng mùi thơm từ rau thơm. Món dân dã này ăn chơi lai rai hay ăn cơm trắng đều ngon.

Chú ý:

  • Nước cốt nghệ tươi dùng ướp vừa để khử tanh cho ếch, vừa tăng màu sắc hấp dẫn cho món ăn.
  • Khi luộc măng nên mở vung để măng bay hơi bớt độc tố, không bị nồng.
  • Thêm chút bột năng bao áo để khi chiên ếch không bị văng (bắn) dầu. Đồng thời giúp ếch giòn dai, ngon hơn.
  • Nếu mua được ếch đồng thì không cần chiên mà xào săn là được. Nhưng với ếch nuôi thì nên chiên để thịt ếch được giòn dai, không bị bở.
  • Tùy theo khẩu vị vùng miền, có thể thêm đường như cách nấu của người miền Nam.
Đánh giá bài viết
Exit mobile version