Trang chủ Nấu ăn Rau muống xào thịt bò

Rau muống xào thịt bò

Rau muống xanh giòn, thịt bò chín tới ngọt mềm, dậy mùi thơm từ tỏi. Một món ăn nhanh gọn, đủ chất cho ngày chuyển mùa.

Nguyên liệu

  • 1 bó rau muống
  • 200 gr thịt bò
  • 1 củ tỏi lớn
  • Gia vị: Mắm, muối, dầu hào, hạt nêm, ớt (tùy chọn)
  • Mỡ lợn hoặc dầu ăn

Cách làm

1. Sơ chế

Rau muống nhặt bỏ phần cuống cứng và lá già ở gốc. Sau đó, rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo nước.

Tỏi là gia vị làm dậy mùi thơm của rau muống cũng như tôn lên vị thơm ngon cho thịt bò. Tùy theo sở thích mà tăng hay giảm lượng tỏi. Chia đôi phần tỏi, một phần đập dập để xào, một phần băm nhỏ để phi vàng giòn rắc sau khi xong thành phẩm thêm phần hấp dẫn.

2. Tẩm ướp

Thịt bò thái mỏng ngang thớ, ướp vớp 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu cùng chút dầu ăn, đảo đều. Ướp trong 15 phút cho ngấm gia vị.

3. Chế biến

Đun nồi nước sôi (ngập lượng rau), thêm 1 thìa cà phê muối hạt. Khi nước sôi già, để lửa lớn cho rau muống vào nhấn chìm và luộc. Sau khoảng 2 phút thì vớt ngay ra cho vào âu nước lạnh, thêm đá viên (nếu có) hãm nhiệt, giúp cho rau giòn và xanh mướt.

Phi vàng phần tỏi băm cho vàng giòn, vớt ra để riêng. Tiếp tục cho 1/2 lượng tỏi đập dập vào phi thơm, cho thịt bò đã ướp vào xào trên lửa lớn, đảo đều tay. Khi thịt bò chín khoảng 70 – 80% hơi tái thì múc ra để riêng.

Tiếp tục phi thơm lượng tỏi đập dập còn lại, vớt rau muống cho vào xào trên lửa lớn. Nêm vào 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm đảo đều. Sau đó, trút thịt bò vào đảo đều trong 1 – 2 phút trên lửa lớn.

Thịt bò và nước sốt quyện vào từng thớ rau ngọt mềm, xanh non. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Tắt bếp, gắp rau muống xào bò ra đĩa, rắc phần tỏi phi vàng lên trên cùng chút ớt và thưởng thức.

4. Yêu cầu thành phẩm

Rau muống xanh giòn, thịt bò chín tới ngọt mềm, dậy mùi thơm của tỏi rất hấp dẫn.

Chú ý:

  • Nên chọn rau muống nước thì cọng sẽ mềm xanh hơn khi xào.
  • Không nên ướp thịt bò với muối vì quy tắc dinh dưỡng ”muối tách đường giữ” thì khi xào thịt bò tiết nước sẽ bị dai.
  • Rau muống và thịt bò xào trên lửa lớn để giữ màu xanh mướt, thịt bò mềm không bị dai.
  • Tùy theo khẩu vị mỗi vùng miền, một số nơi thêm rau kinh giới, rau ngổ vào xào cùng rau muống tạo nên hương vị riêng.
Đánh giá bài viết
Exit mobile version