Rau muống xanh giòn, thịt bò chín tới ngọt mềm, dậy mùi thơm từ tỏi. Một món ăn nhanh gọn, đủ chất cho ngày chuyển mùa.
Nguyên liệu
- 1 bó rau muống
- 200 gr thịt bò
- 1 củ tỏi lớn
- Gia vị: Mắm, muối, dầu hào, hạt nêm, ớt (tùy chọn)
- Mỡ lợn hoặc dầu ăn
Cách làm
1. Sơ chế
Rau muống nhặt bỏ phần cuống cứng và lá già ở gốc. Sau đó, rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo nước.
2. Tẩm ướp
Thịt bò thái mỏng ngang thớ, ướp vớp 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu cùng chút dầu ăn, đảo đều. Ướp trong 15 phút cho ngấm gia vị.
3. Chế biến
Đun nồi nước sôi (ngập lượng rau), thêm 1 thìa cà phê muối hạt. Khi nước sôi già, để lửa lớn cho rau muống vào nhấn chìm và luộc. Sau khoảng 2 phút thì vớt ngay ra cho vào âu nước lạnh, thêm đá viên (nếu có) hãm nhiệt, giúp cho rau giòn và xanh mướt.
Thịt bò và nước sốt quyện vào từng thớ rau ngọt mềm, xanh non. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Tắt bếp, gắp rau muống xào bò ra đĩa, rắc phần tỏi phi vàng lên trên cùng chút ớt và thưởng thức.
4. Yêu cầu thành phẩm
Rau muống xanh giòn, thịt bò chín tới ngọt mềm, dậy mùi thơm của tỏi rất hấp dẫn.
Chú ý:
- Nên chọn rau muống nước thì cọng sẽ mềm xanh hơn khi xào.
- Không nên ướp thịt bò với muối vì quy tắc dinh dưỡng ”muối tách đường giữ” thì khi xào thịt bò tiết nước sẽ bị dai.
- Rau muống và thịt bò xào trên lửa lớn để giữ màu xanh mướt, thịt bò mềm không bị dai.
- Tùy theo khẩu vị mỗi vùng miền, một số nơi thêm rau kinh giới, rau ngổ vào xào cùng rau muống tạo nên hương vị riêng.