Nem rán có vỏ vàng giòn, nhân mềm ngọt từ thịt, tôm quyện cùng rau củ quả hài hòa. Đây là món ăn truyền thống trong mâm cỗ Tết của người Hà Nội.
Nguyên liệu
- 600 gr thịt nạc vai xay
- 200 gr tôm nõn
- 5 gr mộc nhĩ khô
- 3 gr nấm hương khô
- 1 nắm miến
- 1 củ đậu (hoặc giá đỗ, tùy chọn)
- 1 củ hành tây
- 1/2 củ su hào
- 1/2 củ cà rốt
- 1 nắm hành hoa
- 1 bó rau mùi ta
- 1 – 2 quả trứng
- 2 – 3 củ hành khô
- Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu
- Bánh đa nem để gói
- Bia để phết bánh đa nem cho giòn
- Dầu ăn
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu: Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch, để ráo và thái nhỏ. Cà rốt, su hào, củ đậu, hành tây thái sợi mỏng nhỏ. Miến ngâm mềm, để khô ráo, cắt nhỏ (không nên ngâm nhũn quá). Rau mùi, hành hoa rửa sạch thái nhỏ. Hành khô băm nhỏ. Tôm tươi bóc vỏ, rồi thái hạt lựu.
Yêu cầu thành phẩm: Vỏ nem vàng giòn đẹp mắt, nhân nem không hề khô mà mềm ngọt từ thịt, tôm quyện cùng rau củ quả hài hòa.
Chú ý:
- Các loại rau củ quả nên để khô ráo và trộn riêng. Trước khi gói nem mới trộn chung thịt cùng rau củ quả và thêm trứng để nhân luôn khô ráo.
- Thêm dầu ăn vào nhân giúp cho nhân không bị khô và nhân khô hơn.
- Gói nem vừa tay, đừng chặt tay quá sẽ bị vỡ khi chiên do nhân nở ra.
- Có nhiều cách để làm vỏ nem giòn như phết thêm bia, nước cốt chanh. Nếu muốn vỏ màu vàng hơn thì hòa chút đường thì khi chiên sẽ có màu đẹp mắt.