Rau muống xào xanh mướt, dậy mùi thơm của tỏi. Đây là món ăn quốc dân được nhiều người yêu thích từ Bắc vào Nam.
Nguyên liệu
- 1 bó rau muống
- 1 củ tỏi lớn
- Gia vị: Muối, mắm tôm, hạt nêm
- Mỡ lợn hoặc dầu ăn
- Nước đá
- Rau ngổ, kinh giới ăn kèm (tùy chọn)
Cách làm
Rau muống nhặt bỏ lá vàng và cọng cứng. Nếu thích ăn giòn thì bỏ bớt lá, giữ cọng non. Ngâm nước muối loãng, rửa sạch.
Chú ý:
- Nên chọn rau muống nước thì xào hay luộc sẽ xanh non, không bị đen như rau muống cạn.
- Phần nước chần rau muống thêm sấu đun kỹ, dầm ăn cùng cơm trắng, rau muống xào rất tròn vị.
- Quan trọng nhất khi xào rau muống là canh nhiệt lớn (từ khâu luộc rau tới khâu xào) sẽ đảm bảo rau xanh non.
- Ở một số tỉnh miền Trung thì dùng phương pháp om nhiệt lớn trong nồi cũng là cách xào rau muống xanh non. Sau khi cho tỏi vào phi thơm thì cho rau muống vào nồi, thêm muối, chút nước và đậy vung lại tầm 1- 2 phút tùy lượng rau rồi mở vung đảo đều, nêm lại gia vị, tắt bếp.
- Rau muống xào thêm rau ngổ, ăn cùng kinh giới hoặc vắt chút nước cốt chanh rất ngon.