Rau muống xanh non, giòn sần sật quyện lạc rang bùi bùi, vị chua – cay – mặn – ngọt hài hòa tạo như một bức họa đồng quê với sắc màu thu hút.
Nguyên liệu
1 bó rau muống
1/2 chén lạc rang (đậu phộng)
Gia vị: Mắm, muối, đường, chanh, tỏi, ớt
Rau thơm: Rau kinh giới, bạc hà, ngổ…
Cách làm
Rau muống nhặt phần lá ở cuống, để lại ít lá non, cắt khúc hoặc để nguyên tùy chọn.
Lạc rang thơm, xát vỏ, giã dập. Tỏi một phần chiên vàng để rắc thành phẩm, một phần để làm nước trộn. Pha nước trộn nộm gồm 2 thìa canh nước mắm (30-40 độ đạm), 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước lọc, 1 thìa canh nước cốt chanh cùng tỏi, ớt băm nhỏ, khuấy đều cho tan. Hoặc bạn điều chỉnh vị chua – cay – mặn – ngọt theo khẩu vị cá nhân. Các loại rau thơm rửa sạch, vẩy ráo, thái rối.
Đun nước sôi bùng lên, thêm chút muối hạt và cho rau muống vào luộc chín tới trên lửa lớn. Nhanh tay vớt rau ra hãm nhiệt bằng nước đá để giúp rau xanh và giòn. Sau đó, vớt ra rổ, ép cho ráo nước.
Cho rau muống vào âu/tô lớn, thêm nước sốt nộm đã pha, đeo găng tay trộn đều cho ngấm. Sau 8-10 phút thì chắt bớt nước, thêm rau thơm trộn đều. Lấy nộm ra đĩa, rắc lạc rang giã dập, tỏi phi (tùy chọn), trang trí thêm ớt và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm: Rau muống xanh non, giòn sần sật quyện lạc rang bùi bùi, vị chua – cay – mặn – ngọt hài hòa làm phong phú thêm thực đơn. Món ăn giản dị này gắn liền với tuổi thơ của nhiều người.
Chú ý:
Chỉ luộc rau muống vừa chín tới, vì nếu luộc lâu quá rau bị nhũn, mất đi độ giòn của nộm.
Một số tỉnh như Thái Bình, Hải Phòng, Hải Dương cho thêm tép đồng rang, vài lát khế chua, hành phi làm cho món nộm trở nên hấp dẫn.
Tùy theo khẩu vị, một số vùng thay nước mắm bằng mắm tôm trong nước trộn nộm, giúp dậy mùi thơm mộc của hương đồng gió nội