Một bát canh thanh mát với thịt ngao mềm, đan xen vị ngọt thanh từ dứa và vị chua từ sấu nhanh chóng giải nhiệt mùa hè.
Tổng thời gian: 30 phút, không tính thời gian ngâm ngao (sơ chế: 15 phút, thực hiện 15 phút).
Khẩu phần: 4-5 người.
Hàm lượng calories: 1514 kcal
1. Nguyên liệu:
- 1 kg ngao
- 1/2 quả dứa
- 2 – 3 quả cà chua
- 3 quả sấu
- 1 bát (chén) giá đỗ
- Hành khô, rau răm, hành lá
- Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, đường, ớt
2. Cách làm
- Ngao mua về ngâm vào nước vo gạo hoặc nước muối loãng, cắt thêm vài lát ớt để hết bùn đất. Sau đó, chà xát vỏ, rửa sạch ngao.
- Cho ngao và lượng nước lạnh vừa đủ vào nồi, đun sôi. Khi ngao vừa há miệng, đảo đều, vớt bỏ bọt, tắt bếp, vớt ra.
- Lọc lấy phần nước luộc ngao để làm nước dùng nấu canh.
- Tách bỏ vỏ, lấy phần thịt ngao, rửa sạch. Ướp thịt ngao với chút nước mắm, hạt nêm.
- Dứa gọt vỏ, thái miếng vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
- Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước.
- Rau răm, hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ hoặc thái rối.
- Phi thơm hành khô với 1 thìa canh mỡ lợn hoặc dầu ăn. Cho cà chua và nêm chút nước mắm vào xào chín mềm. Sau đó thêm dứa, sấu vào xào sơ.
- Đổ nước luộc ngao vào, đun sôi, hớt bọt.
- Nêm nếm gia vị mắm, muối, đường, hạt nêm theo khẩu vị gia đình.
- Khi sấu chín, lấy ra dằm nát cho vào nồi, bỏ phần vỏ ra ngoài.
- Cuối cùng cho thịt ngao vào nồi, đun sôi. Rắc thêm hành lá, rau răm và tắt bếp.
– Chú ý:
- Không nên xào ngao vì xào thịt bị dai, khô.
- Lấy 1/2 nước luộc ngao cho vào nước canh, và thêm nước lạnh vì nếu cho nhiều nước ngao quá sẽ có vị chát.
- Để tạo vị chua, nếu không có quả sấu thì bạn có thể thay bằng quả dọc, quả thanh trà, khế hoặc dấm bỗng.