Chua chua, ngọt ngọt, béo béo, cay cay, giòn giòn, thêm mùi thơm của húng lủi – để tất cả những hương vị đó “chung sống hòa bình” với nhau trong món gỏi bò Tứ Xuyên, sự hài hòa là yếu tố cực kỳ quan trọng, nhờ thế mới có thể làm nên một món ăn cân bằng và ngon miệng.
Nguyên liệu:
– Bò phi lê: 200 gr
– Ngó sen: 100 gr
– Dưa leo: 100 gr
– Cà rốt: 50 gr
– Hành tây: 30 gr
– Húng lủi: 10 gr
– Ớt sừng: 10 gr
– Chanh: 70 gr
– Tương ớt: 50 gr
– Đường: 25 gr
– Muối: 2 gr
– Bột ngọt: 2 gr
– Tỏi bằm: 1muỗng cà phê
– Dầu hào: 1 muỗng cà phê
– Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
– Đậu phộng rang giã giập: 1 muỗng canh
– Ớt tươi xay: 2 gr
Cách làm:
– Bò phi lê cắt miếng dày khoảng 5 mm, lấy búa đập mỏng, ướp với tỏi bằm, dầu hào, dầu ăn, 1 muỗng cà phê tương ớt trong 15 phút.
– Ngó sen chẻ đôi, cắt khúc 7 cm. Cắt dưa leo, cà rốt miếng vừa ăn. Hành tây cắt mỏng. Ớt sừng cắt sợi. Trộn hỗn hợp với nhau.
– Đem nướng hoặc áp chảo thịt bò, sau đó cắt sợi mỏng và trộn chung với hỗn hợp trên.
– Hòa hỗn hợp tương ớt, nước cốt chanh, muối, đường, bột ngọt, ớt tươi xay, sau đó trộn với thịt bò, rau củ. Rắc thêm húng lủi và đậu phộng vào.
– Ăn kèm bánh phồng tôm và nước mắm chua ngọt.